S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 1)

Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 1)

Hai giờ năm mươi phút chiều.

Mã Hán mở cửa lên tầng thượng, lấy khẩu Barett M82A1 ra, gắn các bộ phận vào, cài đạn, đặt súng lên hàng rào, bắt đầu nhìn vào ống nhắm để chọn góc bắn……

Bạch Ngọc Đường cầm ống nhòm nhìn, trên tường bao quả thật có một người ngồi đó, hắn mặc quần áo màu đen, cho nên trong đêm tối rất khó nhận biết, cũng chỉ có nhân tài Mã Hán, đã từng làm tay súng bắn tỉa, dị thường nhạy bén với sự thay đổi xung quanh, mới phát hiện ra.

Lính bắn tỉa phải là những người hết sức bình tĩnh, nhanh nhẹn, có khả năng ẩn nấp, ngụy trang tốt, bắt trúng mục tiêu ở tầm xa và đặc biệt không được phép lo lắng hay ân hận khi làm nhiệm vụ.

“…That’s because best shots generally go places you wouldn’t wanna have to go afterwards to confirm them”.

~~~~~~

Mã Hán, tức tiểu Mã ca của chúng ta, đã biết đến S.C.I. mê án tập mà lại quên mất cái tên anh thì quả là sai sót, sai sót…
Tuy rằng không có đầy đủ cái profile tử tế cho anh, nhưng cũng có thể liệt kê được đôi ba dòng sau:

Anh, một trong những chàng cảnh sát ưu tú của S.C.I., niềm tự hào của S.C.I.
Anh, chưa chắc đã đẹp trai ngời ngời nhưng nam tính thượng thừa với dáng hút thuốc phong trần.
Anh, tuổi trẻ tài cao, dũng cảm anh tuấn, lẫn trong đám đông thì chỉ là hạt cát, nhưng tách ra một mình mới biết là hạt vàng.
Anh, tay súng no.1 của đội Phi Hổ, kiến thức và kinh nghiệm về bắn súng thì anh là nhất S.C.I..

Còn nhiều nhiều điều về Tiểu Mã ca chả cần chúng ta phải nói ra, mọi chi tiết đã được Nhĩ Nhã miêu tả rõ ràng. Nhưng, có ai từng thắc mắc, kiến thức và kinh nghiệm về bắn súng của anh là như thế nào không? Chắc chắn anh cũng không thể chỉ đơn giản ngồi đó tập bắn một hai nhát và thể hiện dáng ngầu của mình cho Giai Di xem mà có thể trăm phát trăm trúng được. Hãy cùng tìm hiểu một chút công việc của anh, để biết từng đó suất khí cùng lãnh khí từ đâu ra nha ~

Sưu tầm: Med.

 

Nhìn chung:

Nhiệm vụ chính của một tay súng bắn tỉa trong chiến đấu là hỗ trợ đồng đội bằng cách hạ gục chính xác quân địch ở tầm xa nhằm tiêu diệt sinh lực, làm giảm tinh thần đối phương, đồng thời tạo ra những nhiễu loạn về khả năng nhận định của kẻ thù.

Một tay bắn tỉa được đào tạo tốt phải có khả năng kết hợp độ chính xác của nóng súng với cấu tạo của đầu đạn để hạ gục mục tiêu chính xác nhất có thể. Các chuyên gia quân sự gọi đó là “nghệ thuật bắn tỉa”. Lính bắn tỉa là những người nhuần nhuyễn kĩ năng bộ binh tới hoàn hảo. Ngoài lợi thế một người địch lại nhiều người trên chiến trường, lính bắn tỉa còn phải có những kĩ năng đặc biệt để đảm bảo tính mạng, cho dù đơn độc chiến đấu giữa nhiều kẻ địch.

Ngoài ra, súng bắn tỉa là loại vũ khí cá nhân duy nhất có khả năng hạ gục chính xác mục tiêu ở khoảng cách mà những loại súng bộ binh thông thường dường như bất lực. Chính vì lẽ đó, lính bắn tỉa thường gánh nhiệm vụ vô hiệu hóa những mục tiêu cố thủ hoặc ẩn náu giữa thường dân. Nó giúp đảm bảo tính mạng cho những người không liên can một cách tối đa khi xảy ra giao tranh.

Đối với lính bắn tỉa, việc mất tích rồi bất ngờ xuất hiện, “bắn một, giết một” là điều kiện tối quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ. Phạm sai lầm không chỉ khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn mà còn gây đe dọa tính mạng của bản thân và đồng đội.

Để “thoắt ẩn, thoắt hiện”, ngụy trang là điều vô cùng cần thiết đối với các thiện xạ, trong đó việc chọn chỗ nấp dường như là điều tối quan trọng. Nó không chỉ giúp các tay súng náu mình mà còn tạo nhiều lợi thế cho việc tấn công chuẩn xác mục tiêu cũng như quan sát các mối nguy hại đang tiến lại gần.

Vũ khí của lính bắn tỉa cũng có nhiều điểm khác biệt so với súng trường cá nhân thông thường. Chúng thường có nòng dài hơn, cỡ nòng lớn hơn để đạt bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách xa. Ngoài ra, kính ngắm là bộ phận quan trọng nhất để giúp lính bắn tỉa tiêu diệt kẻ địch. Đạn dùng cho súng bắn tỉa cũng lớn hơn và nhọn hơn để đạt được tầm sát thương xa hơn so với súng trường cá nhân.

Lính bắn tỉa thường làm nhiệm vụ theo nhóm 2-3 người, trong đó có một người làm nhiệm vụ chỉ huy, một hoặc hai binh sĩ làm nhiệm vụ bắn tỉa. Người đội trưởng luôn là người có kinh nghiệm nhất, hỗ trợ các tay súng nắm bắt được những thông tin như sức gió, khoảng cách và các điều kiện tự nhiên để lính bắn tỉa điều chỉnh tâm ngắm chuẩn xác nhất. Ngoài ra, đây cũng chính là người quan sát xung quanh để phát hiện ra những mối nguy tiến lại gần nếu có.

Đội bắt tỉa thường tránh liên lạc hay tiếp xúc với nhau cho đến khi mục tiêu xuất hiện. Dù hoạt động theo đội nhưng tính cá nhân của lính bắn tỉa vẫn được đẩy cao nhằm đạt được hiệu quả tác chiến tối ưu nhất.

Trên thực tế, tâm lí chính là áp lực lớn nhất đối với những binh sĩ làm nhiệm vụ bắn tỉa bởi họ luôn phải nhìn thấy cảnh kẻ thù của mình bị tiêu diệt. Vô hiệu hóa kẻ thù khi lâm trận là điều cần thiết nhưng việc giết người không bao giờ là điều dễ chịu đối với những con người có nhân tính. Chính vì lẽ đó, việc bóp cò tưởng chừng như đơn giản lại trở thành áp lực lớn nhất đối với lính bắn tỉa. Họ phải đứng trước chọn lựa nghiệt ngã hoặc giết đồng loại hay bị lộ và người chết có thể là đồng đội hay thậm chí là bản thân mình bởi sai lầm của lính bắn tỉa là sai lầm chết người.

 

1. Nhiệm vụ của lính bắn tỉa là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng họ chỉ có nhiệm vụ bắn tỉa từ xa các mục tiêu sau đó rút về căn cứ thì còn thiếu nhiều lắm. Do họ là những người lính được đào tạo rất kỹ về các kỹ năng bắn tỉa ở cự ly xa, kỹ năng ngụy trang, chuyển vận (di chuyển mà không bị phát hiện) và quan sát tốt nên một người lính bắn tỉa có thể đảm đương toàn bộ các nhiệm vụ sau:

Đi trinh sát, do thám: Không ai có thể đi trinh sát tốt như lính bắn tỉa vì họ có kỹ năng di chuyển trong lòng địch mà không để bị phát hiện, thoắt ẩn thoắt hiện như một Ninja.
Vai trò phục kích: Trạng thái tấn công. Họ kiếm cho mình một địa điểm ẩn náu tốt để có thể quan sát được cả chiến trường, sau đó hỗ trợ các đơn vị bộ binh khác trong việc tiêu diệt kẻ địch.
Vai trò đánh chặn: Trạng thái phòng thủ. Có chức năng hỗ trợ quân mình bảo vệ một khu vực hay cứ điểm nào đó. Thông thường họ sẽ chọn đứng trên nóc nhà để quan sát và tấn công kẻ địch từ xa đang tiến tới.

Ngoài ra, lính bắn tỉa còn có các vai trò khác như tìm kiếmphát hiện nơi ẩn náu của đối phương (bộ binh, các lính bắn tỉa khác…) hoặc đặc biệt hơn là làm giảm nhuệ khí của quân địch bằng cách tiêu diệt những cá nhân chủ chốt của quân thù, ví dụ như hạ gục sĩ quan chỉ huy, phi công, tài xế, kỹ sư và kể cả phá hủy các máy móc điện đàm. Biến quân địch trở thành rắn mất đầu hoặc rơi vào tình trạng hoảng loạn thật sự trước những cái chết không hề được báo trước, tất cả chỉ tốn 1 viên đạn.

Tuy nằm phục kích từ xa nhưng người lính bắn tỉa có thể phân biệt được đâu là lính thường còn đâu là chỉ huy, nhờ vào khả năng quan sát của mình. Khi phục vụ trong quân đội, họ sẽ quen với cách hành xử, cử chỉ của một viên chỉ huy là như thế nào. Từ đó nhìn vào một nhóm người, lính bắn tỉa có thể phân biệt ai mới là chỉ huy thực sự. Đây là một trong những lý do vì sao trên chiến trường, quân lính không bao giờ được giơ tay chào chỉ huy. Vì đó có thể là lần cuối cùng viên chỉ huy đó được chào trước khi gục xuống bởi một viên đạn bắn tỉa. Ngoài việc kết liễu kẻ địch ra, mục tiêu của lính bắn tỉa cũng có thể là các loại máy móc quân dụng, xe cộ, máy bay hoặc thiết bị liên lạc, rađa của đối phương. Bắn một phát vào guồng máy của chiếc trực thăng đang bay cũng tạo nên hiệu quả tương tự như bắn vào viên phi công.

Khi không có mục tiêu cụ thể, mức độ nguy hiểm mà lính bắn tỉa gây ra cũng rất cao. Họ có thể nằm một chỗ kiên nhẫn chờ thời cơ, quan sát kẻ địch di chuyển, phát hiện có tên lính nào lơ là bỏ đi hút thuốc, các phi công đang kiểm tra máy bay hay lính canh gác đều có thể “ăn” đạn của lính bắn tỉa. Không phải tự nhiên mà các nhà hoạch định chiến lược quân sự gọi lính bắn tỉa là lực lượng có hệ số nhân, bởi vì chỉ cần một lính bắn tỉa thôi cũng đủ gây ra thiệt hại lớn về quân số cho bên kia mà thậm chí không cần phải chạm trán trực diện.

Do đặc thù nhiệm vụ của lính bắn tỉa là ẩn nấp và phục kích nên hành trang của họ thường không nhiều như các đơn vị lính khác. Thêm vào đó, họ không làm nhiệm vụ một mình mà là đi thành từng cặp 2 người để hỗ trợ nhau trong các nhiệm vụ phục kích có khi kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liền.

 

2. Tại sao bắn tỉa cần đến 2 người?

 

Một nhóm bắn tỉa thường có 2 người, đó là: một bắn tỉa (Sniper) và một quan sát (Spotter) [Spoil: vụ án thứ 13, Mã Hán là Sniper, và người đóng vai trò Spotter là Triệu Hổ (đàng thương)]. Tuy bóp cò chỉ cần một người là đủ nhưng tính chính xác của phát súng lại phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin mà người quan sát thu thập được. Trước khi bóp cò, có vô số các yếu tố mà người lính phải quan tâm như khoảng cách mục tiêu, hướng gió, sức gió, tốc độ di chuyển của mục tiêu, ảnh ảo, nhiệt độ, áp khí và cả điều kiện ánh sáng. Đó là lý do vì sao phải có thêm một người nữa để hỗ trợ tính toán các biến số đó, phân tích chúng, từ đó đưa ra hướng dẫn cụ thể và tọa độ cho lính bắn tỉa thực hiện cú bắn của mình. Công cụ chính của người quan sát đó là chiếc ống nhòm có khả năng quan sát cao cấp hơn so với ống ngắm gắn trên thân cây súng. Chỉ khi nào có 2 người như thế thì người ta mới khai thác được hết tiềm năng của việc bắn tỉa.

 

Có thể tóm tắt quá trình phối hợp của 2 người như sau:

1- Nhóm bắn tỉa (2 người) sử dụng bản đồ và hình chụp để xác định vị trí mục tiêu và đường đi tối ưu nhất tới mục tiêu đó.
2- Sau đó, họ đi (hoặc lén lút đi) từ điểm đổ bộ cho đến vị trí đó.
3- Sau khi đến, họ bắt đầu xây dựng nơi ẩn náu và ngụy trang cho mình.
4- Kiểm tra vị trí của mình đã được ngụy trang tốt hay chưa.
5- Họ cũng không quên “vẽ” đường thoát cho mình và thiết lập một địa điểm tập trung khác (cũng được ngụy trang) phòng trường hợp 2 người bị tách ra.
6- Xác định vị trí mục tiêu, hoặc chờ cho mục tiêu di chuyển đến nơi đã định.
7- Cả 2 vào vị trí:
Lính bắn tỉa chọn một vị trí lý tưởng để quan sát, đặt súng ngắm.
Người quan sát sẽ nằm sát bên, hơi lùi một chút so với lính bắn tỉa. Người này sẽ đặt ống nhòm của mình sát với nòng súng càng gần càng tốt.
8- Sau đó cả hai cùng làm việc với nhau, đọc các chỉ số gió, căn góc, điều chỉnh ống nhắm… kiểm tra tất cả những yếu tố có thể ảnh hướng đến viên đạn lúc bắn ra.
9- Nằm chờ mục tiêu đến.
10- Khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng, mục tiêu rơi vào tầm ngắm, họ chỉ việc bắn phát súng đó và rồi nhanh chóng rút lui.

 

3. Nói thêm về người quan sát (Spotter):

 

Sau khi phát súng được bắn ra, nhiệm vụ của người quan sát vẫn chưa hết. Họ phải tiếp tục quan sát coi viên đạn có bay trúng mục tiêu hay không, nếu không thì tiếp tục hướng dẫn người bắn điều chỉnh nòng ngắm hay vị trí để bắn phát tiếp theo. Cách mà người quan sát nhìn viên đạn bay đi rất tuyệt vời, bởi vì khi bay với vận tốc cao và bắn ở cự ly xa, viên đạn sẽ tạo ra một cái đuôi, một đường đạn giống như hơi nước trên đường đi của chúng. Người quan sát nhìn vào cái đuôi này để thấy đường bay của viên đạn.

Đối với những nhiệm vụ có tính quan sát cao thì cả hai người sẽ luân phiên thay thế nhau làm người quan sát. Điều này giúp tránh được tình trạng mỏi mắt của một người và tạo điều kiện cho người đó nghỉ ngơi. Sự luân phiên hỗ trợ này rất quan trọng, đặc biệt trong những nhiệm vụ dài ngày.

Ngoài ra, người quan sát còn một chức năng quan trọng nữa đó là phải bảo vệ cho đồng đội cũng như cho bản thân minh. Chính vì thế mà ngoài ống nhòm, họ còn được trang bị một khẩu súng trường tự động như M4 hoặc M16. Bởi vì nếu nhóm bị phát hiện và tấn công thì khẩu súng bắn tỉa không phải là thứ họ có thể trông đợi trong cận chiến. Có một khẩu súng trường tự động bên mình sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, người quan sát còn được xem như là một lính bắn tỉa học việc, tức là đang trong quá trình học tập để trở thành lính bắn tỉa. Còn người bắn tỉa chính là trưởng nhóm, anh ta là người kết hợp mọi thông tin lại với nhau để thực thi nhiệm vụ. Trên chiến trường, lính bắn tỉa là người ra quyết định sau cùng cho nhóm, là người chọn hướng di chuyển, vị trí bắn, địa điểm hẹn gặp và đường rút lui. Người quan sát sẽ học hỏi những điều đó trên chiến trường, rồi dần dần sau đó tạo cho mình một nhóm riêng và trở thành lính bắn tỉa.

Advertisements

Single Post Navigation

14 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 1)

 1. Temmmmmmmmmm!!!!!!!!!1

  *xé roẹt*

  Đọc đã ~ hớ hớ ~

  • Tự xé tem like =))

  • Chệp, lại một lần nữa muốn cướp Mã Hán. Đời này em không cần một Triển Chiêu hay Bạch Ngọc Đường (đừng nói đến Công Tôn hay Bạch Cẩm Đường), em chỉ mong có một anh Tiểu Mã ca thế này thôi ~~~~

   Mà giờ mới để ý, Tiểu Mã ca mỗi lần làm nhiệm vụ đều đơn thân độc mã, hiếm lắm có Hổ Tử đi cùng ó.ò Ra là vì vị trí đặc thù a ~

   Ta nhớ có một đoạn Miêu Nhi nhắc về dáng hút thuốc, cũng đề cập tới lý do vì tâm lý tay súng của Tiểu Mã ca mà anh có một cái dáng hút thuốc đầy gợi cảm, chả trách Giai Di bị thu hút. Mình cũng bị thu hút nè 😉

 2. Ta coi chỉ muốn ghé cặp Mã Hán với Triệu Hổ thôi, là một cặp Lãnh suất công và ngây thơ hơi ngốc thụ nha >///<. Nhưng chắc Nhã tỷ không muốn biến S.C.I thành ổ BL nên mới để cho hai anh có bạn gái a.

  Xem xong cái này ta thiệt ngưỡng mộ Tiểu Mã ca, trong S.C.I ngoài Bạch đội trưởng thì chỉ có ảnh gặp nguy hiểm mà hem biến sắc, hóa ra do tính chất công việc a =)))

  Mà Hổ tử làm Spotter vậy chắc ngoài số đỏ ra ảnh cũng có vài thứ xài được ha =))

  • Spotter là thỉnh thoảng ảnh mới làm thôi~ bình thường là nằm vùng~

   • Ta cứ nghĩ tới Hổ Tử nhát gan đáng yêu, hể sợ hay mất tự tin là kêu anh Tiểu Mã mà đi nằm vùng là mắc cười à, chắc ảnh chỉ nhỏng nhẽo với Tiểu Mã ca thui =))

 3. hic, công nhận tiểu Bạch, đại Bạch, tiểu Miêu và Công Tôn mỹ nhân đều đẹp
  cơ mà ta thấy kết cái kiểu manly của tiểu Mã cơ
  á, so sexy!

 4. Yayaya, nam moi cung hi phat hanh, luc vao nhu nuoc, truyen ra nhu suoi. Nang oi nam moi chuc xong roi, tr ta dau?

 5. jane liu on said:

  iu Mã ca lém a 😡

 6. beedance07 on said:

  Mã Hán với Triệu Hổ quả là hint quá trời mừ, ngay cả đi làm nhiệm vụ cũng là một cặp mừ! Ứ chịu đâu *ôm đầu* giữa cong và thẳng ta biết chọn con đường nào đây!??

  E hèm, rất cám ơn bài viết này của Med. Công nhận là Med hiểu biết rộng và tra cứu tỉ mỉ thật a~ từ nhẫn cưới đến kiến thức bắn tỉa quân sự khó gặm như thế này nữa. Phục nàng a~

  Đọc cái này, nghĩ tới Mã Hán, chảy máu mũi :”>

 7. cuong on said:

  no idea what it’s about, but love it

 8. đọc bài này xong lại muốn anh Hổ vs anh Mã là 1 cặp =-= cặp đôi Ngựa vs Hồ nga~ cơ mà để 2 anh yêu nhau thì SCI thành động BL mất…giờ mới biết anh Mã tài cỡ nào

 9. thích Mã Hán lắm nha, tkik cả đôi Mã Hán Giai Di, mà được ít sân diễn quá 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: