S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 2)

Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 2)

Sưu tầm: Med

“One shot, one kill” chính là khẩu hiệu, là phương châm của lính bắn tỉa. Điều này quả thật không ngoa khi mà họ được trang bị một trong những loại súng bắn tỉa mạnh mẽ nhất trong hệ thống súng trường.

 

4. Vũ khí của lính bắn tỉa:

“One shot, one kill” chính là khẩu hiệu, là phương châm của lính bắn tỉa. Điều này quả thật không ngoa khi mà họ được trang bị một trong những loại súng bắn tỉa mạnh mẽ nhất trong hệ thống súng trường.

Với một khẩu M-21, PSG-1 hay M107 trong tay, người lính bắn tỉa có thể biến nó thành một thứ vũ khí chết người cực kỳ nguy hiểm ở cự ly xa đến hàng dặm (1 dặm = 1,6 km). Có lẽ bạn sẽ choáng khi nhìn vào kích thước của viên đạn cỡ .50 Cal dài hơn 13 cm của khẩu M107 dưới đây (hình). Viên đạn to “khủng bố” này khi bắn ở cự ly gần 1 cây số có thể phá nát đống bê tông dày gần 1 mét hoặc chọc thủng cả một tấm thép dày. Viên đạn sau khi ra khỏi nòng sẽ bay với vận tốc nhanh hơn vận tốc âm thanh đến 3 lần, đảm bảo mục tiêu sẽ gục ngã trước khi nghe được tiếng súng. Ngoài ra, trước khi được đưa ra chiến trường thì các khẩu súng này còn được nâng cấp bởi một người thợ làm súng chuyên nghiệp để tăng tính chính xác và độ tin cậy trong lúc bắn.

Có 2 loại súng bắn tỉa: súng bolt-action (bắn một viên, lên đạn rồi mới bắn tiếp viên thứ hai) và bán tự động (semi-automatic, bắn từng viên một, không cần lên đạn giữa chừng). Thực tế, nhiều xạ thủ lại thích dùng loại súng bolt-action hơn bởi vì nó có độ chính xác cực kỳ cao và rất hữu ích để bắn các mục tiêu đơn lẻ. Trong khi loại bán tự động thì thích hợp với những hoàn cảnh phải đối phó với nhiều mục tiêu cùng lúc. Sau cùng, quyết định chọn loại súng nào còn tùy theo gu của mỗi người lính.

Giá trung bình của mỗi cây súng bắn tỉa dao động từ 8.000$ – 15.000$, tùy từng quốc gia ~~> xì, S.C.I. đã có Bạch gia đại ca chống lưng =]].


Khẩu M107

Kích thước thật của viên đạn .50 Cal

 

 

5. Ống ngắm của súng tỉa:

Thông tinĐơn vị lính thủy đánh bộ U.S. Marine Corps sử dụng loại ống nhắm Unertl bằng thép, nặng khoảng 1 kg, dài 25 cm, dùng ống kính loại 32 mm và có khả năng phóng đại hình ảnh lên 10 lần.

 

Ống ngắm là thành phần quan trọng thứ hai sau thân súng, nó chính là phiên bản đặc chế của kính thiên văn, đặt phía trên thân súng, có tác dụng phóng đại hình ảnh và đặt một dấu hồng tâm lên chính giữa hình ảnh được phóng đại đó. Khi nhìn và ngắm qua ống ngắm này, người lính cần phải canh sao cho hồng tâm trùng với điểm mà viên đạn sẽ chạm mục tiêu (tính toán trước đường bay của viên đạn). Bởi vì nếu bắn ở cự ly xa hơn 548,64 mét thì điểm hồng tâm mà họ đang nhắm sẽ không còn là điểm mà viên đạn đáp xuống. Có rất nhiều yếu tố môi trường ảnh hướng đến đường đi của viên đạn như hướng gió, sức gió, thời tiết... Do đó họ phải tính toán khoảng cách, sau đó canh chỉnh ống ngắm của mình dựa vào các yếu khí hậu trên, sao cho hồng tâm trùng với điểm rơi của viên đạn là lý tưởng [Việc này cũng có Spotter giúp đỡ]. Phía trên ống ngắm có các nút xoay để người lính canh chỉnh lại ống ngắm của mình.

Các ống ngắm này khi nhìn vào thường có 2 đường thẳng đặt vuông góc với nhau tạo thành một dấu thập lớn. Trên 2 đường thẳng này là các chấm định vị (Mil dots) được đặt đều nhau. Người lính trong khi nhắm sẽ dựa vào những chấm Mil này để xác định khoảng cách tới mục tiêu.

Các chấm Mil trên ống ngắm

 


Một số loại súng tỉa

Nga:

Dragunov SVD

Ra đời từ những năm 50, cho tới nay khẩu súng này đã trải qua vô vàn những cải tiến. Là một trong số ít những loại có thể kết hợp được hai yếu tố: Tốc độ (có thể nhả ra tới 30 viên đạn trong 1 phút), và khoảng cách (khai hỏa chính xác ở cự ly lên đến trên 1km).

~

Mosin-Nagant:

Ra đời vào giữa thế chiến thứ 2, và nhanh chóng trở thành “Ông hoàng súng tỉa” của thời đó. Tuy rất nặng, do đó cực kỳ khó khi di chuyển trên chiến trường với nó nhưng độ chính xác đến từng mili mét đã làm nên tên tuổi của loại súng này. Thậm chí nhiều người còn cho rằng các tay xạ thủ của Đức Quốc Xã đã sử dụng những khẩu Mosin-Nagant trưng dụng được như là vũ khí chính của mình, chứ không phải là những khẩu Mauser 98K’s ( 1 loại súng tỉa của Đức, cũng rất nổi tiếng vào thời đó).

 

~

Mỹ

M107

Được đánh giá là một trong những khẩu súng có mức độ công phá hàng đầu trên thế giới cho đến nay. Sử dụng đầu đạn .50 caliber , với khả năng nhả đạn liên tục, những khẩu M107 này có thể dễ dàng xuyên thủng một tấm thép dày ở cự ly gần 1km. Khẩu Barrett M82A1 Mã Hán dùng trong Vụ án thứ hai cũng cùng dòng với bạn này~ [thế nên mình không hiểu sự cần thiết của việc sử dụng nó để ám sát một người bình thường. Ý mình là, nhìn cái đầu đạn .50caliber trên kia xem, nhìn sức công phá đó xem, là dùng dao mổ bò để làm gà sao?]

 

M24:

Hiện là loại tiêu chuẩn đang được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay. Khẩu súng với các tiêu chuẩn: tầm bắn, mức độ sát thương và độ chính xác đều được xếp vào hàng xuất sắc.

 

McMillan TAC – 50

 

Đây là khẩu súng Tiểu Mã ca sử dụng ở vụ án thứ 13. Sản xuất tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ, bới công ty McMillan Brothers Rifle. Dựa trên các mẫu súng tầm xa xuất hiện từ cuối những năm 80, khẩu súng này phục vụ quân đội Mỹ từ năm 2000, điển hình là trong cuộc chiến Afghanistan. Nặng 26.0 lb (11.8kg), dài 57.0 inches (1,448m), khẩu súng này có sức công phá cực lớn và tầm bắn 1600m. Kỷ lục được ghi lại bởi khẩu súng này là vào năm 2002, hạ sĩ Rob Furlong đã dùng khẩu McMillan TAC50 12,7mm để bắn chết một chiến binh Al- Qaeda từ cự ly 2,43km. (xoắn luôn ;____;)

 

~

Anh

Nhắc đến những khẩu súng bắn tỉa của Anh, không thể nào không đề cập tới những khẩu AWM đã trở nên quen thuộc với các game thủ CS hay Đột kích. Với những ưu điểm vượt bậc bao gồm tính chính xác cực cao (do nòng dài nên có thể bắn chính xác ở cự ly khoảng trên dưới 1.5km), sức sát thương cực lớn nhờ vào lực xoắn của viên đạn ( khi vào bên trong mục tiêu thì đường kính phá hủy có thể lên đến 8-10cm), đồng thời tháo lắp rất dễ dàng. Nhược điểm duy nhất của loại súng này là trọng lượng khá lớn (gần 7kg) ~~> xin hãy nhìn lại trọng lượng của khẩu TAC-50 trên kia ;___;.

~

Đức

H&K- PSG 1

Ra đời vào năm 1972, khẩu súng này đã đáp ứng được nhu cầu của lực lượng quân đội Đức khi đó: tính chính xác cao, khả năng chứa đạn nhiều, sức sát thương cao. Mặc dù chưa được kiểm định, nhưng những khẩu H&K-PSG 1 được coi là những khẩu súng tỉa bán tự động có tính chính xác cao nhất hiện nay.

~

 

6. Ngụy trang

Khác với các nhiệm vụ bắn tỉa trong thành phố, người lính bắn tỉa trên chiến trường thường phải ngụy trang bản thân mình để hỗ trợ cho công việc trinh thám và không bị kẻ địch phát hiện. Tùy vào điều kiện môi trường mà họ sẽ ngụy trang sao cho giống với môi trường đó, có thể là màu xanh rừng cây, màu vàng của sa mạc hay màu trắng của băng tuyết. Nói chung, môi trường màu gì thì lính bắn tỉa phải màu đó. Và để ngụy trang như thế, người lính phải mặc trên người bộ đồ có tên Ghillie Suit. Tùy vào môi trường xung quanh mà họ sẽ tùy biến vẽ vời trên bộ đồ này cho dễ ẩn thân.

Người ta gắn lên bộ đồ này chi chít các mảnh vải vụn cùng nhiều vật liệu khác nhau, có khi có cả các cành cây, dây leo, thực vật… để cho giống với môi trường xung quanh, giúp cho người lính trở nên “tàng hình” trước mắt kẻ địch. Kể cả cây súng dài ngoằng mà họ mang theo cũng được “nâng cấp” với hàng tá cây cỏ, vải vụn và sơn phết bằng màu cho phù hợp với thiên nhiên. Chính bộ đồ Ghillie này sẽ làm nhòa đi hình dáng con người, xóa đi những nét đặc trưng của một cơ thể con người, hòa lẫn với môi trường và nhờ đó, người lính có thể nằm cách kẻ địch có 1 mét mà vẫn không hề bị phát hiện.


Bộ đồ Ghillie

(hãy thấy hên là Mã ca hoạt động trong thành phố ;__; Med không tin là anh có thể tán đổ Giai Di trong bộ đồ này)

Advertisements

Single Post Navigation

16 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 2)

 1. Okuko on said:

  Càng đọc càng phải xuýt xoa chầm chồ về tầm cỡ ngàng cảnh sát thế giới a~
  Chưa nói đến độ chính xác hay kích thước của súng, khối lượng của mỗi khẩu đã kinh khủng r. >”:D<
  Cảm ơn Med đã chia sẻ kiến thức hay . 😡

 2. Hị hị ~

  Tem ~ Hêm ai lấy thì Lu lấy vậy 😉 *bóc tách nhẹ nhàng* *cẩn thận nâng niu*

  Tạm comt cho cái hình cuối: =)))))))))) Hoạt động trong thành phố mà mắc mấy cái bộ đó có mà thành chưa đánh đã khai =))))) Mấy bộ trên chỉ thích hợp khi hoạt động nơi rừng rú thôi 😉

  • T nghĩ Nhã có chút nhầm lẫn :-ss Dùng cái M82A1 này…. có bắn tránh chỗ nguy hiểm thì người cũng phải nát bét chứ đừng nói là 1 lỗ máu nha :-ss Khẩu đó có tầm bắn thích hợp là 1.8km, tối đa hơn 6km. Nặng 14kg, đạn nhỏ nhất dùng được cũng phải cỡ 10.6x83mm, kiểu này là giết voi chứ không phải giết người :-ss Chưa kể tiểu Mã ca còn bắn trúng nhưng không để hắn chết :-ss

   • Ha ha, nhưng mà tiểu Mã ca nhà mình đã dùng đạn tập bắn mà. Chứ bắn đạn thật thì thằng Trương Hoa nó chết lâu rồi còn đâu mà nghe anh tiểu Bạch chém gió vụ cách tim 1cm=))

 3. *choáng*~ vầy mới biết Tiểu Mã ca ngầu quá ha
  Med cũng ngầu nữa a~ giờ mình mới biết đến mấy cái súng này…pro quá
  tks Med nha

 4. Có thể là chị Nhã chị ý muốn cho nó hoành tráng 1 tí nhưng k để ý nên hơi quá tay _ _” Chứ như thông tin bên trên thì Mã ca k bắn chết thèng kia thì p nói là siêu phàm, hoặc là nó sống dai T T

 5. beedance07 on said:

  “Giá trung bình của mỗi cây súng bắn tỉa dao động từ 8.000$ – 15.000$, tùy từng quốc gia ~~> xì, S.C.I. đã có Bạch gia đại ca chống lưng =]].”
  => Thích nhất câu này của nàng =))))))))

  Wow~ Đọc xong mà mắt chữ a mồm chữ o luôn. Càng lúc càng nể nàng, Med ạ. Ta nghĩ nàng hẳn phải là một người rất ham học hỏi và tìm tòi.

  Tiểu mã ca a~ càng lúc càng fangirl anh ấy :”>

  • me too, rất là kết quả Bạch đại gia. Nhưng mà ta vừa phát hiện một điều rất đả kích, đấy là anh Đại Bạch nhà ta trùng tên với lợn Đại Bạch các nàng ạ =)))

  • beedance07 on said:

   Ta thì biết việc ấy nhờ có Med nói =)))))) nếu không cũng chẳng biết đến giống lợn ấy =)))
   Dù sao thì nhờ có Med, ta cũng đã học được cách nói tránh để không đụng chạm đến giống lợn ấy nữa =)))

 6. ack…ack…công việc của Tiểu Mã Ca thật là vất vả. Sự kết hợp hoàn hảo giữa điền kinh, leo núi, vác tạ, bắn súng và cosplay….. hehehe .. ngưỡng mộ anh í quá.

 7. thấy mục n2y hay quá à mình mạo muội đề nghị thêm phần nghiên cứu cùa tiến sĩ triển đượ không vậy ?
  mình thích mấy màn tâm lý chiến của miêu miêu lắm
  nhất là các phương pháp nắm bắt tâm lý và các thuật ngữ về chuyên nghành cùng một ít kiến thức về các loại thuốc đó
  các bạn có thể giúp mình không
  quên cam ơn các nàng đã bỏ công ra dịch sưu tầm và trình bày nữa chứ
  đây là truyện đầu tiên mình coi thử miêu đó nên rất chăm chút coi tới coi lui mấy lần đo ngay cả com cũng đọc luôn thấy mọi người bàn lu65n vui quá cũng ham hố nhao vô luôn

  • ;_______________; Tâm lý học khó lắm à nha ;____________;

   btw, mình sẽ cố :’) nếu mọi người không thấy chán phần “kiến thức SCI” 😀

   • Trảm Phong nguyên soái on said:

    Trời ơi, phần này hay quá đi chứ! Truyện đã nhiều kiến thức, lại có thêm các bạn dày công sưu tầm cho mọi người được mở mang không phải quá tuyệt hay sao?

 8. Bao Bao on said:

  wow, nàng Med sưu tầm thật là công phu. Đọc và hiểu thêm những kiến thức bên lề thế này mới thấy cái gì gọi là tinh anh of S.C.I nha =^^=

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: