S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 3)

Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 3)

(hay Những thứ mà tiểu Mã ca khốn khổ phải trải qua trong trường huấn luyện cảnh sát)

Sưu tầm: Med

.

.

.

Triển Chiêu túm tay áo Bạch Ngọc Đường — Tiểu Mã ca thật nghiêm khắc!

Bạch Ngọc Đường dở khóc dở cười, thế này là còn nhẹ, Mã Hán kia có tiếng là giáo luyện ma quỷ của đội bắn tỉa, bao nhiêu đặc công còn bị cậu ta rèn cho phát khóc, mấy đứa học sinh này thấm vào đâu…

~~~~~~

.

.

7. Cũng phải học bài như một học sinh:

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, mỗi người lính cũng phải học thuộc lòng khá nhiều thông tin cần thiết, từ chi tiết nhiệm vụ, chỉ dẫn của chỉ huy, cho đến cả những việc ai phải làm gì, vào lúc nào, ở những đâu, làm như thế nào… Mỗi một người lính khi ra trận đều phải biết chuyện gì đang diễn ra, tình hình diễn biến như thế nào và hành động tiếp theo trong kế hoạch là gì. Họ còn phải ghi nhớ trong đầu cả tần số radio liên lạc để khi có bị kẻ địch bắt giữ, những thông tin mật đó cũng không bị lộ ra. Nên cách bảo mật tốt nhất lúc này đó là phải học, học thuộc lòng như học một bài văn mẫu của học sinh nước ta.

 

8. Bắn tỉa cũng phải qua trường lớp đào tạo:

Không phải tự nhiên mà ai có thị lực tốt, sinh ra là một “thiên tài bắn tỉa” hay “sát thủ bẩm sinh” là được trở thành lính bắn tỉa. Các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ như SEAL, CCT hay Army Ranger đều có thành viên bắn tỉa trong đội của mình, và danh hiệu bắn tỉa đó không phải tự nhiên có được mà phải được chứng quận qua trường lớp đàng hoàng. Nổi bật lên trong số đó chính là trường dạy bắn tỉa U.S. Marine Corps Scout Sniper School (USMC). USMC được xem là “lò” luyện xạ thủ tốt nhất trên đất nước Mỹ. Những học viên ở đây đều là thành viên ưu tú trong các đội đặc nhiệm được đề cử cho đi học làm lính bắn tỉa.


Biểu tượng của USMC

 

Tiêu chuẩn tuyển chọn thành viên cho đi học bắn tỉa không phải dựa vào tài năng bẩm sinh của mỗi người, mà phải dựa vào tinh thần và ý chí của người đó. Bởi vì người lính bắn tỉa sẽ đảm đương những trọng trách rất lớn có liên quan đến sự an toàn của cả đội. Họ cần phải có khả năng ra quyết định nhanh, một cái đầu bình tĩnh và một bản tính điềm đạm. Như thế họ mới đủ tự tin đi làm nhiệm vụ một mình mà không cần sự hỗ trợ từ các đơn vị quân đội khác. Đã là tính bắn tỉa thì phải ra quyết định nhanh và rõ ràng, đúng đắn, không thể nào lại tự hỏi rằng “Giờ mình nên làm gì ta?”, “Có nên bắn thằng đó không ta?”…

Khóa học bắn tỉa tại USMC sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng. Học viên sẽ được đào tạo về thể chất lẫn kỹ năng cần thiết cho một người lính bắn tỉa. Các bài học được đưa ra dưới dạng “trò chơi” để thách thức học viên. Sau khi tốt nghiệp, có 3 tố chất sau sẽ in sâu vào mỗi người lính đó, đó là:
1- Tài thiện xạ (Marksmanship)
2- Khả năng quan sát tốt (Observation)
3- Kỹ năng lẩn tránh kẻ địch (Stalking)

Điều quan trọng khi học ở trường USMC đó là những kỹ năng học được phải thường xuyên được thực hành, làm đi làm lại liên tục nhiều lần. Nếu không thì những kỹ năng đó sẽ dần bị lụi tàn vào quên lãng. Ở trên lớp họ được học lý thuyết, các nguyên tắc khi bắn, cách xác định khoảng cách, mục tiêu, xác định hướng gió, thời tiết… Sau đó được thực hành trên trường bắn với đạn thật.

 

a/ Khả năng ngắm bắn

Tất nhiên, khả năng thiện xạ là một trong những kỹ năng của tay xạ thủ mà nhiều người biết đến nhất. Khả năng nhắm bắn chính xác ở cự ly trên 1 km – ứng với khoảng cách của 10 sân vận động – không phải sinh ra đã có. Họ đã được tập luyện để trở thành những tay súng xuất sắc, với một nền kiến thức sâu rộng về đạn đạo học. Những thứ đó đã thực sự bám sâu và trong suy nghĩ và ý thức của họ.

MOA (minute of angle) là đơn vị đo lường được các tay xạ thủ sử dụng để đo độ chính xác. Khoảng cách khai hỏa càng xa, độ chính xác càng giảm, do tác động của rất nhiều yếu tố tự nhiên. Về cơ bản, MOA đo độ chính xác của cú bắn, lấy tương đương từ khoảng cách họ khai hỏa: 1 inch (25mm) ứng với 100 yards (khoảng 900 mét). Tức là, với mỗi 1 cây số khoảng cách, độ chính xác của bạn giảm xuống 25mm.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng tới đường bay của viên đạn là gió và trọng lực. Khi tính toán khoảng cách đến mục tiêu, tay xạ thủ phải ước lượng được gió sẽ làm viên đạn bay chệch đi bao xa. Họ có thể dùng những dụng cụ chỉ điểm như khói hoặc thuốc lá để giúp đọc ra hướng gió. Thật ra, trong những cuộc “rình rập”, sử dụng khói hoặc thuốc lá sẽ khiến bạn bị lộ nếu như không làm đúng cách, vì vậy, hầu hết sniper có những phương pháp riêng để đọc được hướng gió.

Mặc dù lực đẩy của khẩu súng tỉa là rất lớn, đường bay của viên đạn vẫn chịu ảnh hưởng của trọng lực. Nếu bạn thả một viên đạn từ nòng súng rơi tự do cùng lúc với bạn bắn một viên khác – cả hai viên sẽ chạm đất cùng lúc. Để bù trừ lại điều này, mỗi khi nhắm bắn, tay xạ thủ thường để hồng tâm của mình chệch lên một chút so với mục tiêu.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng không ít tới đường bay của viên đạn. Khí lạnh thường “đặc” hơn so với không khí nóng, do đó tạo nhiều lực cản hơn. Nói cách khác, viên đạn có thể “đâm xuyên” qua khí nóng. Nhưng khí nóng lại thường đi kèm với độ ẩm- và lại một yếu tố khác cần phải cân nhắc trước khi khai hỏa. “Với gió, nhiệt độ và độ ẩm – nếu bạn xét đến tất cả những điều đó, thật kinh ngạc nếu như có ai đó có thể bắn bách phát bách trúng” – trích lời viên cựu quân nhân.

Ví dụ về một trong những bài học của lính bắn tỉa, đó là cách chọn vị trí nằm phục kích. Người lính bắn tỉa có thể chọn vị trí bắn tỉa càng xa mục tiêu càng tốt, miễn là vẫn đảm bảo được độ chính xác thì họ sẽ ít có nguy cơ bị phát hiện hơn. Bởi vì khi sử dụng các viên đạn 7,62 ly bắn ở cự ly xa hơn 600 mét, họ sẽ hầu như không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Mặc dù viên đạn bay nhanh hơn vận tốc âm thanh, chúng bay trước tiếng súng nổ nhưng bản thân viên đạn lại tạo ra âm thanh răng rắc do bay với tốc độ siêu âm. Mục tiêu tuy không nghe được tiếng súng nhưng sẽ nghe thấy tiếng đạn rít bay vút qua trong không trung. Nhưng may thay, lực cản do gió tạo ra tác động lên viên đạn sẽ làm cho nó bay chậm lại dưới vận tốc siêu âm sau khi rời nòng súng được khoảng 600 mét. Do đó nếu bắn ở cự ly xa hơn 600 mét (lý tưởng là từ 800 – 1.000 mét), mục tiêu chẳng những không nghe được tiếng súng mà cũng không nghe được tiếng đạn rít lên. Lính bắn tỉa có thể thỏa sức nằm tỉa suốt ngày từ sáng đến tối, hết mục tiêu này đến mục tiêu khác mà đối phương thậm chí còn không hay biết là mình đang bị bắn.

 

b/ Được rèn luyện khả năng quan sát:

Do phần lớn thời gian của một lính bắn tỉa là đi do thám, quan sát kẻ địch nên khả năng quan sát của họ phải đạt đến một trình độ đỉnh cao. USMC vì thế cũng có một số “trò chơi” để rèn luyện khả năng quan sát của từng học viên. Một trong số đó có thể kể đến trò “KIMS”.

 

Nội dung trò chơi KIMS: Người ta đặt lên bàn nhiều đồ dùng khác nhau như: viên đạn, kẹp giấy, chai nước, bút chì, mảnh giấy được ghi chữ… có từ 10 đến 20 thứ đặt trên bàn. Sau đó tập hợp học viên lại và cho họ 1 phút để ngắm nhìn những thứ đó. Sau 1 phút, họ quay trở về chỗ ngồi và miêu tả mình đã thấy những gì trong 1 phút đó. Nhưng họ không được ghi là đã thấy “viên đạn”, “kẹp giấy”… mà phải ghi là “màu bạc, hình dạng dây bằng kim loại, cong theo hình oval ở 2 đầu…”. Mục đích của bài tập này đó là rèn luyện khả năng quan sát thật sự cho người lính, quan sát bằng con mắt thực tại chứ không phải quan sát bằng nhận thức hay hiểu biết về những đồ dùng đó.

Các học viên sẽ “chơi” trò này liên tục nhiều lần trong suốt 2 tháng liền của khóa học và độ khó sẽ dần dần được tăng lên. Để tăng độ khó, người ta kéo dài thời gian giữa lúc xem và lúc trả lời để sau cùng, mỗi học viên có thể quan sát và nhớ đến 25 đồ vật khác nhau vào buổi sáng, sau đó đi học, đi tập luyện, để rồi đến tối mới bị lôi ra hỏi lại sáng nay đã nhìn thấy những gì.

Một trò chơi khác để rèn luyện khả năng quan sát: cầm ống ngắm để tìm đồ vật. Người ta sẽ giấu đồ vật trên một chiến trường giả lập, còn học viên thì dùng ống ngắm để tìm những đồ vật đó. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng nếu biết cần phải tìm cho ra một cái đầu cây bút bi nhô ra khỏi mặt đất đầy cỏ thì bạn sẽ suy nghĩ lại đấy. Các học viên phải nhìn đến từng chi tiết trên chiến trường, đặt ống ngắm lên, quan sát trong vòng vài phút sau đó tiếp tục di chuyển, rồi lại ngắm tiếp chỉ trong vài phút. Nhờ đó mà chỉ sau một thời gian, khả năng quan sát của người lính bắn tỉa được nâng lên rõ rệt. Họ chú ý tiểu tiết hơn, nhìn thấy nhiều thứ hơn. Khi ra chiến trường, họ có thể nhìn thấy thứ mà người khác không thấy hoặc không bao giờ để ý tới.

 

c/ Bài tập về kỹ năng lẩn tránh, lén lút (stalking, stealth):

Di chuyển chậm rãi, kiên nhẫn, cẩn thận và có phương pháp. Đó là những gì mà người lính bắn tỉa sẽ được học. Khi cần thiết, họ cũng phải chịu được cảnh nằm yên một chỗ trong nhiều ngày liền để quan sát và tránh bị phát hiện.

Trong lúc “stalking”, nhiều khi họ phải nằm bẹp dưới mặt đất và sẽ khá ngạc nhiên về tầm nhìn lúc đó. Vì họ sẽ thấy những thứ mà trước kia họ thường xuyên bước qua chúng mà không hề nhìn thấy bao giờ. Ngay cả một ụ đất nhỏ cũng trông giống như một quả núi to lớn. Điều quan trọng trong lúc stalking là phải chọn ra được vị trí tiếp theo mà mình cần phải bò-trườn-lê-lết đến vị trí đó. Phải tự đặt ra câu hỏi vị trí tiếp theo đó có che chắn cho mình được không và làm thế nào để di chuyển đến vị trí đó.

Để đạt được kỹ năng stalking này, một trò chơi nữa lại được đặt ra và có độ khó cực kỳ cao, trò chơi “The Stalk”. Địa điểm “chơi” là một khu vực đầy cỏ, dài 1.000 mét. Học viên đứng ở đầu bên này của sân, còn ở đầu bên kia, cách xa 1 cây số là 2 người giáo viên đang ngồi trên xe hoặc trên tháp canh được trang bị ống ngắm. Mục tiêu của trò chơi là học viên phải tiếp cận được 2 người này mà không bị phát hiện. Để tăng thêm độ khó và tính thực tế, sẽ có thêm 2 lính canh đi tuần tra trên sân. 2 giáo viên và 2 lính canh sẽ liên lạc với nhau bằng bộ đàm để tìm cho ra các học viên bắn tỉa bên dưới.

Trò chơi chỉ hoàn thành khi mà học viên tiếp cận được giáo viên trong bán kính 150 mét, không bị phát hiện, bắn một phát súng vào giáo viên thứ nhất (dùng đạn giả) mà vẫn không bị phát hiện, sau đó tiếp tục di chuyển đến vị trí bắn thứ hai và bắn tiếp phát súng thứ hai vào người còn lại. Để kiểm tra học viên có thực sự nhắm bắn vào mục tiêu là giáo viên hay không, học viên cần phải trả lời chính xác tấm thẻ mà người giáo viên đang cầm trên tay và nói rõ họ dùng mấy ngón tay để cầm. Trò chơi này cũng là bài kiểm tra sau cùng. Nếu thất bại quá nhiều lần, họ sẽ bị loại khỏi chương trình giảng dạy.

Bên cạnh đó, viên cựu quân nhân cũng cho biết thêm là những bài học ở đây khá khác so với thực tế. Khác nhau ở chỗ trên chiến trường thực, nhiệm vụ sẽ dễ hơn rất nhiều. Vì thực tế người lính bắn tỉa không bao giờ phải tiến đến gần mục tiêu như vậy (150 mét). Do đó, nhiệm vụ thực tế hóa ra lại dễ hơn nhiều so với trong trường.

 

 

Kết

Lính bắn tỉa là phải luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng, sẵn sàng sử dụng mọi kỹ năng của mình để dấn thân vào những tình huống nguy hiểm, sử dụng kỹ năng trinh thám và tài nghệ xạ thủ chết người của mình để vô hiệu hóa quân lực của đối phương. Mặt khác, cũng không nên quan niệm người lính bắn tỉa như những kẻ ám sát. Trẻ con thường nghĩ họ là những người ám sát, lẻn vào nhà, giết đại tướng sau đó lẻn ra ngoài… đó là những điều thường thấy trên phim. Thực tế có đôi khi lính bắn tỉa cũng làm tương tự nhưng trường hợp đó cực kỳ hiếm.

 

*Med note: Med rất xin lỗi vì tuần này không có chương mới. Med đang thi, và… nó rất thảm, nên…

Tuần sau có chương 20 nha ;____;

Advertisements

Single Post Navigation

11 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Mã Hán – Tìm hiểu về lính bắn tỉa (Part 3)

 1. Hình như tem của Lu 😀

  • Đặt cục gạch đã rồi mới type tiếp xD

   Thực ra thì nghề gì chả phải học chứ, kể có có năng khiếu, nếu không rèn luyện thì cái năng khiếu đó cũng teo. Tiểu Mã ca rất ngầu xD Nhìn quá trình học tập này và vị trí của anh í ngày hôm nay thì có thể khẳng định, Mã Hán thực sự rất tài giỏi và là một hoc viên ưu tú của ưu tú.

   À, và cái kết của Med, thực sự là thực tế và phim ảnh/truyện khác nhau rất nhiều mà :))

   Med vất vả ^^

   Lu cũng đang thi, hz… Ra Tết vẫn còn thi, (*tiếp tục*) hz…

 2. linhlinh on said:

  muốn khóc vì không thấy chương mới. Nhưng đọc dòng cuối cùng của Med thì muốn khóc dùm Med. ^^. cố lên nha. chụt chụt.

 3. digitalis on said:

  Hix sap tet rui ma con phai thi ha nang.
  Lam bai tot nhe

 4. coman1 on said:

  truyen cua ta sao khong ra

 5. beedance07 on said:

  Wow~ Cực kỳ cực kỳ ấn tượng với bài sưu tầm lần này nha~ Ta tự hỏi là làm sao mà nàng có thể thu thập được nhiều thông tin dữ vậy.

  Những bài kiến thức SCI này của nàng khiến cho ta liên tưởng tới “Nhật ký Kaze Hikaru” của Watanabe sensei a~ Nhờ vào nó mà bọn ta hiểu thêm về các nhân vật, học hỏi được thêm nhiều điều cũng như là nhận ra mớ kiến thức khổng lồ mà các tác giả yêu quý của chúng ta phải nhọc công tìm hiểu để mà đầu tư cho đứa con tinh thần của mình.

  Không chỉ là việc bắn tỉa, dù là bất cứ việc gì cũng phải thường xuyên luyện tập và thực hành thì mới không bị lụt nghề a~

  Mấy “trò chơi” thực hành của các anh đúng là khó nhằn a~

  Cho dù là thiên tài cỡ nào cũng phải trải qua khổ luyện. Việc bắn súng đã khó, lại còn có nhiều yếu tố cản trở khác, bảo sao Miêu Nhi của chúng ta dù tính toán thiên tài cỡ nào cũng bắn trật lất chứ =)))

  Mà ám sát thì cũng có nhiều hình thức để thực hiện mừ, bắn tỉa là một trong những cách đó.

  *Hun Med một cái*. Iu nhắm. Cố gắng thi nhé, Med a~

 6. ta nói a~ anh Mã hem tầm thường, Med cũng rất phi thường (@o@~)
  Đọc thật là đã~ 😀 Thank Med (cuối năm ngồi ngâm cứu súng ống =))))))))))))))))))) )

 7. yêu med lắm :X anh Mã tớ thích lâu rồi, cái chất của anh Mã rất tuyệt nha, vững chãi như cây tùng, cây bách vậy, nàng thật tuyệt khi tìm ra dc những tư liệu thế này

 8. kuroroye on said:

  mình…chính thức loạn nghề

 9. Bài này quá tuyệt. Chi tiết mà lại thú vị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: