S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 1)

GIỚI THIỆU NGÀNH Y PHÁP

(Bài giảng online – Med sưu tầm và có sửa đổi_ hay còn gọi là thêm thắt bậy)

Y pháp là từ viết tắt của Y học – Pháp luật. Ðây là một chuyên khoa của ngành y, dùng kiến thức y học phục vụ cho luật pháp, hỗ trợ đắc lực cho cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, xét xử đảm bảo tính chất khoa học, công bằng.

..

I. VAI TRÒ CỦA NGÀNH Y PHÁP

Sống trong xã hội, con người phải chịu sự chi phối của xã hội, của luật pháp. Tuy nhiên cuộc sống của mỗi con người còn phụ thuộc vào yếu tố sinh lý bẩm sinh, vì vậy luật pháp cần y học để làm sáng tỏ những yếu tố đó.

Y pháp có quan hệ mật thiết với mọi chuyên khoa của ngành y, lâm sàng cũng như cận lâm sàng. Vì vậy, người bác sĩ chuyên khoa y pháp phải nắm vững toàn diện các phân môn của ngành như: Tử thi học, chấn thương học, độc chất học… cũng như các bác sĩ đa khoa cũng phải nắm vững những kiến thức cơ bản y pháp để có thể giải quyết đúng đắn, chính xác những vụ việc có quan hệ đến pháp lý trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị hàng ngày ở các cơ sở y tế:

– Bác sĩ phòng khám cần phải biết cách khám, chứng nhận thương tích theo thủ tục y pháp.

– Bác sĩ phụ sản khám, xác định tổn thương bộ phận sinh dục cho một phụ nữ tình nghi bị hãm hiếp.

– Bác sĩ huyết học xác minh trên tang vật có vết máu là máu của người hay của súc vật.

Người làm công tác y pháp nghiên cứu, ứng dụng hầu hết những kiến thức y học (sinh vật, sinh lý, giải phẫu bệnh, sản khoa, huyết học, độc chất học…), vào những vụ việc vi phạm đến nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của con người, khi cơ quan tiến hành tố tụng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) yêu cầu, nhằm chống bọn tội phạm, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội. Bất luận bác sĩ chuyên khoa nào, nếu không có kiến thức y pháp, sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử của cơ quan hành pháp.

.

II. NỘI DUNG CỦA CÔNG TÁC Y PHÁP

Công tác y pháp được chia làm 3 lĩnh vực:

.

1. Y pháp hình sự

(những phần gạch chân là những vấn đề chuyên môn Med nghĩ Công Tôn có xử lý khi tham gia S.C.I)

Trong y pháp hình sự, người cán bộ làm công tác y pháp là cố vấn chuyên môn của luật pháp trong các vấn đề xâm phạm đến sức khỏe, đời sống nhân dân, tính mạng của con người, bao gồm các vấn đề:

1.1. Y pháp tử thi: Khám nghiệm tử thi chưa chôn cất trong các trường hợp chết không rõ nguyên nhân, các vụ án mạng rõ ràng hoặc nghi ngờ án mạng. (~~> đây là thứ đầu tiên khi chúng ta nghĩ về bác sỹ Pháp y)

1.2. Y pháp chấn thương: Khám thương tích và di chứng, định mức tàn phế do thương tích ảnh hưởng đến lao động, cuộc sống hàng ngày của nạn nhân. (~~> Râu Quai Nón Lạc Thiên của chúng ta là một ví dụ điển hình cho công việc này.)

1.3. Y Pháp tâm thần: Khám kẻ tâm thần phạm tội khi gây án, nghi có bệnh tâm thần để xác định trách nhiệm hình sự đối với can phạm. (~~> trong trường hợp này, S.C.I chúng ta có Triển tiểu Miêu, nhưng từ đây cũng có thể thấy, những lần Miêu Miêu phân tích về tâm lý tội phạm, Công Tôn không nói gì, không có nghĩa là anh không hiểu.)

1.4. Xác định xem có giả bệnh, giả thương tích: Trong các trường hợp trốn tránh trách nhiệm của người công dân đối với xã hội như nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ quân sự… (~~> với Công Tôn, có lẽ không hẳn về nghĩa vụ công dân gì đó, mà là về khả năng phạm tội của nghi can.)

1.5. Y pháp tình dục: Khám giám định các trường hợp xâm phạm đến nhân phẩm, đến thân thể của người phụ nữ. Khám xét trên sản phụ còn sống hay đã chết, xác định tuổi thai trong các trường hợp phá thai không có chỉ định và còn được gọi là phá thai tội phạm. (~~> không thấy nhắc tới trong 14 vụ, nhưng chắc cũng phải có~)

1.6. Y pháp dấu vết: Giám định các tang vật: Máu, tinh trùng, lông, tóc, mồ hôi, nước bọt, tất cả các đồ vật thu được trong các vụ án, nghi án nhằm phát hiện hung thủ, phát hiện các dấu vết có liên quan giữa hung thủ và nạn nhân. (~~> Công việc thường nhật.)

1.7. Giám định sự chết thực sự: Trong các trường hợp lấy phủ tạng của người chết ghép cho người sống hoặc lưu giữ ở ngân hàng phủ tạng. Xác định tử phạm chết thực sự chưa khi thi hành án tử hình. (~~> còn sống mà có thể rơi vào tay Công Tôn, bị anh khám nghiệm xong mà chưa chết thì may ra có mỗi Cẩm Đường.)

1.8. Y pháp cốt học: Giám định hài cốt, xác định dân tộc, giới tính, tuổi của nạn nhân, khôi phục hình dáng con người giống như khi còn sống, nhằm mục đích tìm tung tích nạn nhân và tìm hiểu nguyên nhân chết. (~~> sở thích của Công Tôn (_ ‘’___)||)

1.9. Giám định văn bản: Giám định qua văn bản trong các vụ việc đã giám định hoặc chưa giám định, nhưng có những vấn đề pháp lý mới nảy sinh chỉ còn là hồ sơ, trên hồ sơ đó giám định viên nghiên cứu, phân tích và trả lời những vấn đề mà cơ quan tố tụng đặt ra. Giám định lại các vụ án đã xử sơ thẩm mà cơ quan phúc thẩm thấy mức án chưa thỏa đáng hoặc khi có sự chống án. (~~> Vụ án thứ 14, Công Tôn tỏ ra hiểu rất rõ về cách tổ chức, sắp xếp và phân loại hồ sơ vụ án.)

1.10. Tham gia tố tụng tại phiên tòa hình sự

1.11. Là thành viên của hội đồng thi hành án tử hình

.

2. Y pháp dân sự

(~~> vầng, Pháp y không phải chỉ khám xác chết đâu =.= có điều Công Tôn không làm những việc này.)

Trong lĩnh vực Y pháp dân sự, người làm công tác Y pháp làm cố vấn chuyên môn – kỹ thuật cho các tổ chức y học xã hội, bao gồm:

2.1. Giám định mức độ tổn hại sức khoẻ gây nên do tai nạn lao động nhằm giúp cơ quan pháp luật giải quyết các chế độ bồi dưỡng sức khỏe cho người lao động hoặc chế độ làm việc thay đổi ngành nghề cho phù hợp với tình trạng sức khỏe sau khi bị tai nạn lao động.

2.2. Khám trước cưới phát hiện các bệnh hoa liễu, các bệnh di truyền, các dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục nhằm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ hạnh phúc lâu dài cho các cặp vợ chồng và cho thế hệ tương lai.

2.3. Xác định phụ hệ xác định huyết thống trong các trường hợp tranh chấp con cái đơn thuần hay tranh chấp con cái có gắn với chia tài sản của bố mẹ. (~~> Vụ án thứ 6, trường hợp của An Linh Lệ, tuy không phải là “dân sự” — nếu Med nhớ không nhầm, ngại lục lại quá Ọ____Ọ)

.

3. Y pháp nghề nghiệp

(~~> Công Tôn không tham gia việc này, đây chủ yếu là việc của thanh tra y tế)

3.1. Kiểm tra những vụ việc thiếu tinh thần trách nhiệm, sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ của cán bộ y tế gây tàn phế hoặc làm chết bệnh nhân (cho uống hoặc tiêm nhầm thuốc, cắt nhầm chi, phủ tạng, bỏ quên dụng cụ trong ổ bụng…).

3.2. Kiểm tra vi phạm quy chế, chế độ chuyên môn, đạo đức y tế mà nhà nước đã quy định hộ lý tự ý tiêm, y tá kê đơn thuốc… làm tổn hại đến sức khoẻ hoặc gây chết người.

3.3. Kiểm tra những hành vi lạm dụng nghề nghiệp để cưỡng hiếp hoặc gây tổn hại đến thân thể bệnh nhân hoặc dụ dỗ bệnh nhân làm những việc thiếu đạo đức.

..

.

III. NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA GIÁM ÐỊNH VIÊN

(~~> phần này Med không tìm được tài liệu của Trung Quốc, chắc của Việt Nam cũng vậy ha~ ?)

Tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của giám định viên được quy định tại Nghị định 117/HÐBT, thông tư 78TT/GÐ của Bộ Tư pháp và khỏan 1 điều 44 của Bộ luật tố tụng hình sự.

1. Tiêu chuẩn của giám định viên

Có phẩm chất chính trị tốt

Có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên

Có thâm niên công tác về nghiệp vụ chuyên môn đó từ ba năm trở lên đối với người có bằng chuyên khoa và năm năm trở lên với người không phải là chuyên khoa.

2. Nhiệm vụ của giám định viên

– Thực hiện các nội dung giám định theo yêu cầu của cơ quan trưng cầu.

– Kết luận giám định bằng văn bản và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về kết luận đó.

– Giải thích văn bản kết luận giám định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

– Giám định bổ sung hoặc giám định lại khi cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu.

– Không được để lộ tài liệu và kết quả giám định.

– Tuân thủ theo các quy định khác của pháp luật tố tụng.

– Người giám định phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

– Người giám định từ chối kết luận giám định mà không có lý do chính đáng thì phải chịu trách nhiệm theo Ðiều 308 Bộ luật hình sự. Người giám định kết luận gian dối thì phải chịu trách nhiệm theo Ðiều 307 Bộ luật hình sự. [*]

.

[*] ~~> Công Tôn là một người rất tôn trọng “sự thật” và “đạo đức nghề nghiệp”. Dối trá, thay đổi kết quả khám nghiệm pháp y, bất kể lý do, đối với anh, là sự xúc phạm tới lòng tự tôn và lý tưởng nghề nghiệp của anh.

Đạo đức nghề nghiệp của Công Tôn Sách, điều 1: “Sự thật chỉ có một.”

Vụ án thứ 8. Kiều Vĩ Minh là cựu pháp y của cảnh cục, đã từng vì « áp lực phía trên » mà thay đổi kết quả khám nghiệm pháp y, sau đó bỏ việc.

“Công Tôn, anh biết bác sỹ pháp y này không?” Bạch Ngọc Đường đưa tập tài liệu cho anh nhìn.

“Biết.” Công Tôn nhìn thoáng qua tài liệu, gật đầu, “là Kiều Vĩ Minh, là một pháp y rất giỏi.”

“Sao anh ta lại từ chức?” Triển Chiêu tò mò hỏi.

[……]

“Tôi lại thấy hứng thú với viên pháp y kia hơn”

“Cậu nói Kiều Vĩ Minh à? Anh ta có vẻ cũng là người chính nghĩa đi, có điều cậu có thấy, theo cách Công Tôn nói về anh ta, có vẻ không giống vậy lắm không?”

Triển Chiêu gật đầu, “Công Tôn có vẻ không hài lòng về anh ta cho lắm, hơn nữa, nghe nói ngày đó anh ta rời khỏi cục cảnh sát không phải vì lý do chức nghiệp…

[…]

“Còn người pháp y tên Kiều Vĩ Minh thì sao? Sao anh ta lại từ chức?”

“À…” Bao Chửng nở nụ cười, nói, “Bởi vì anh ta có tranh chấp vô cùng kịch liệt với một vị pháp y vô cùng quyền uy, lại bị vị pháp y đó chửi mắng là sát thủ khoác áo pháp y, là ba ba khoác vỏ rùa đen, có người như anh ta trong phòng pháp y là một điều sỉ nhục, thi thể thối nát cháy đen so với anh ta còn đẹp hơn, nên uất giận quá mà từ chức.”

Triển Chiêu cùng Bạch Ngọc Đường nhíu mày, đồng thanh, “Pháp y vô cùng quyền uy?”

Bao Chửng chớp mắt, “Vị pháp y quyền uy nhất thành phố S thì còn có ai nữa? Đương nhiên là Công Tôn rồi.”

.

3. Quyền hạn của giám định viên

– Người giám định có quyền tìm hiểu tài liệu của vụ án có liên quan đến đối tượng phải giám định; yêu cầu cơ quan trưng cầu giám định cung cấp những tài liệu cần thiết cho việc kết luận; tham dự vào việc hỏi cung, lấy lời khai và đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến đối tượng giám định.

– Người giám định phải từ chối giám định khi đã tiến hành tố tụng với tư cách là điều tra viên, kiểm sát viên, hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa hoặc đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người phiên dịch trong vụ án đó. [*]

– Từ chối việc thực hiện giám định trong trường hợp thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đầy đủ hoặc không có giá trị để kết luận, nội dung yêu cầu giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của mình hoặc có lý do chính đáng khác.

– Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng bổ sung tài liệu và tạo mọi điều kiện cần thiết phục vụ cho việc giám định.

– Viết kết luận riêng của mình vào bản kết luận chung nếu không thấy thống nhất với kết luận chung (trường hợp giám định tập thể).

– Giám định viên tiến hành giám định bằng kiến thức và phương pháp nghiệp vụ chuyên môn của mình. Cơ quan tiến hành tố tụng không can thiệp vào công tác chuyên môn của giám định viên.

– Khi tham gia giám định tại Hội đồng xét xử, giám định viên được quyền hỏi bị can.

– Trong khi tiến hành giám định, giám định viên được các cơ quan pháp luật bảo vệ. Một khi bị đe doạ thì báo ngay cho cơ quan pháp luật để có biện pháp ngăn chặn. (~~> Trong trường hợp của S.C.I thì cứ báo cho Cẩm Đường là nhanh nhất :’])

.

[*] Đạo đức nghề nghiệp của Công Tôn Sách, điều hai: Giữ tính khách quan tuyệt đối. Chỉ làm nhiệm vụ cung cấp đầu mối, không tham gia vào quá trình suy luận phá án.

Vụ án thứ tám.

“Điểm đáng nghi lớn như vậy, sao anh lúc đó lại không nói?”

Công Tôn cười cười, nhún vai, “Tôi là pháp y, không phải trinh thám, suy luận với tra án không phải trách nhiệm của tôi, tôi chỉ là người cung cấp đầu mối cho người phụ trách suy luận tra án.”

.

~~~

.

*Med note: Những bộ luật liên quan tới Giám định Pháp Y của mỗi nước khác nhau, mình không hiểu luật, cũng như không có khả năng edit luật Pháp Y Trung Quốc, nên dù nó cũng khá thú vị, chúng ta đành bỏ qua vậy m(_”___)m

Advertisements

Single Post Navigation

20 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 1)

 1. beedance07 on said:

  Tem!!! Ta chờ có thế thôi Med a~ Bây giờ mới đọc nè.
  Đọc xong gòi “tính sổ” với nàng tiếp ha :”>

  • beedance07 on said:

   Oke~ List ý kiến của ngộ đây ~
   1. What’s wrong with your blog theme?!? Sao ở trang chính thì bình thường mà ấn vào bài này, cái cột lẽ ra phải ở bên phải lại chạy tuốt xuống dưới, làm cho phần văn bản bị đẩy sang, đè lên phần hình của Mèo và Chuột nên khó đọc a = “ =
   Rốt cuộc là do máy của ta điên hay là wordpress của các nàng có vấn đề vậy?

   2. Cực kỳ thích phần “thêm thắt bậy” của nàng =))) rất màu sắc và thú vị =)))

   3. Rất vui vì Công Tôn mỹ nhân yêu dấu của chúng ta đã được lên thớt a~ Ta muốn nữa a~~~

   4. “những lần Miêu Miêu phân tích về tâm lý tội phạm, Công Tôn không nói gì, không có nghĩa là anh không hiểu.” => Chính xác a~ Mỹ Nhân của chúng ta chẳng qua là không nói thôi nhớ, Triệu Hổ từng công nhận, trong SCI, xếp sau Miêu Nhi về mặt am hiểu tâm thần chính là Công Tôn mỹ nhân a~

   5. Xác định tử phạm chết thực sự chưa khi thi hành án tử hình. => Cái này làm ta nhớ đến movie 1 của Sherlock Holmes (2009) a~

   6. “còn sống mà có thể rơi vào tay Công Tôn, bị anh khám nghiệm xong mà chưa chết thì may ra có mỗi Cẩm Đường” => Cẩm Đường bị Công Tôn khám nghiệm bao giờ nhẩy? ;;) Bất quá thì ngoài Cẩm Đường còn một sinh vật sống nữa qua tay Mỹ Nhân khám nghiệm mà không chết á =)))

   7. “Y pháp cốt học (~~> sở thích của Công Tôn (_ ‘’___)||)” => Đúng chóc =)))), Mỹ Nhân thực ra biến thái không kém chồng mềnh =))))

   8. “Xác định phụ hệ (~~> Vụ án thứ 6, trường hợp của An Linh Lệ, tuy không phải là “dân sự”)” => Có chuyện kiểm tra DNA để xác định quan hệ cha con giữa An Linh Lệ và An thúc, bất quá thì đúng là không phải là vì tranh chấp con cái. Mờ thật ra hình như lúc Mỹ Nhân thẩm định cái DNA đó thì không đúng quy định cho lắm =))) bất quá Mỹ Nhân phun ra một câu làm ta điên đảo, “Quy định? Quy định gì? Ở trong phòng pháp y thì tôi chính là quy định.” XD

   9. “Đạo đức nghề nghiệp của Công Tôn Sách, điều 1: “Sự thật chỉ có một.” => Gì đây ta? “One truth prevailed”? Thám tử lừng danh Conan? =)))))

   10. Oa, cái vụ án thứ 8 là ta chỉ dõi theo mỗi mình Mỹ Nhân thôi. Tập này là nể Mỹ Nhân cực cực kỳ luôn, quá oách~ :”> Nàng Chiêu từng nói với ta muốn theo pháp y vì bấn loạn Mỹ Nhân như thế a =)))) mặc dù là lực bất tòng tâm =)))

   11. “Trong khi tiến hành giám định, giám định viên được các cơ quan pháp luật bảo vệ. Một khi bị đe doạ thì báo ngay cho cơ quan pháp luật để có biện pháp ngăn chặn. (~~> Trong trường hợp của S.C.I thì cứ báo cho Cẩm Đường là nhanh nhất :’])” => Quá chuẩn quá chuẩn, không có pháp luật nào bảo vệ Công Tôn tốt hơn là Cẩm Đường =)))

   12. *chớp chớp mắt* Ta rất thích phần này a~ còn khoảng bao nhiêu part nữa vậy Med iu?

   13. *Hun Med cái~* Cám ơn Med vì bài kiến thức này nhé ~~~

   • Anh Cẩm bị khám trên giường mà nàng*cười khúc khích* mặc dù ta không tin về độ minh mẫn trong lúc khám của Công Tôn lắ, nhưng mà bằng chứng thì nằm trong vụ kỉ niệm 1 năm đám cưới của hai chàng ý, cái đoạn dù anh có cháy thành tro em vẫn nhận ra ý

  • Như Blue nói, tớ cũng phục chị Nhã ghê, chị có kiến thức rộng lắm, không chỉ liên quan đến pháp y mà còn về cả tâm lý rồi 1 số phần khác nữa chứ.

   Cái phần mà tớ mong đợi về pháp y đã tới, có vẻ đây chỉ mới là phần tông quan giới thiệu về pháp y thôi, đọc cũng không có gì quá sợ. à, mà phần y pháp dân sự, khám định trước cưới thật ra hình như ở bên nước mình là để công dân tự đi bệnh viện khám thì phải ấy. không nhớ có chắc không.

   Còn những việc bên y pháp hình sự đúng là sở thích của Công Tôn thật, mà Bạch Cẩm Đường cũng được Công Tôn khám rồi đó, trong vụ thứ 5, sau khi xem biết Râu Quai Nón bị gắn máy biến giọng vào cổ và có tình huống giống Bạch Cẩm Đường thì Công Tôn đã kiếm tra phần cổ họng Cẩm Đường và thấy 1 vết sẹo đã mờ, đó là dấu bị mổ ra đó.

   Mình thích mấy cái đạo đức nghề nghiệp của Công Tôn nha, mà anh khiến cho viên pháp y đó tức giận đến từ chức mình cũng hâm mộ ghê.

   Cố gắng nữa nha Med. ^_^

 2. Không riêng gì Bee, ta cũng bị wp nó hành hạ như dzị =”= Kì cục quá đi ~~~

  Cuối cùng thì cái phần làm bạn Lu sởn gai ốc và ko dám nhìn hình minh họa (mà Med kêu là dễ thương =o=) đã lên thớt 😀

  Nói thực là đọc phần Kiến thức SCI, nhất là về Pháp y, sao phục chị Nhã thế nhỉ :O Biết quá rộng! Mà mình nghi, không khéo ngoài đời Nhã tỷ công tác trong ngành Y 😀

  Med vất vả vất vả xD

 3. Bạch Ngọc Các on said:

  Wao wao wao, không hổ danh là mỹ nhơn số 1 của lòng ta, thiệt là tài năng và “biến thái” siêu cấp nha, nhưng dù thế nào thì cũng không wa mặt được Bạch đại ca về khoản sắc lang…

  Thank Med nhìu nhá, nhờ Med mà Công Tôn mỳ nhơn càng ngày càng “phát sáng” trong mắt ta, hơhơ…

  Mong chờ phần típ theo~~~ :”> *ôm ôm*

  • ta cg muốn nói:”không hổ danh là mỹ nhơn số 1 của lòng ta”
   và ta cực kết câu
   thiệt là tài năng và “biến thái” siêu cấp=>wa…………….”chuẩn”

 4. ra nua di nang

 5. oa oa oa, cảm ta nàng Med nha~ ta thích phần về Công Tôn mĩ nhân nhất á 😡 hun nàng nhiều cái :-***~

 6. Oa, bệnh ham hố của ta đang dâng cao, chưa đọc vụ án thứ 3, 4 và thứ 5 đã bay vào đọc Kiến thức SCI này (sogy chủ nhà vì ta bị mắt cái bệnh chỉ thích đọc lúc nào vụ án completed thui, thông cảm cho ta nhé). Đã đọc xong phần này, giờ comt phát chứ nhễ

  Túm gọn lại phần này cũng chưa đi sâu vào công việc của Công Tôn mỹ nhân lắm, chỉ mới lượn lờ ngoài lề thui, ta thích cái phần đi sâu vào công việc thực sự kia, nhất là Med cưng mà giới thiệu luôn bộ dao phẫu thuật sáng lóa đã từng dính máu Cẩm Đường ca kia thì ta lại càng hứng thú á (dạo này máu sát sinh của ta dâng cao, ngành ta đang học cũng phải mổ xẻ nhưng mà chỉ mổ xẻ động vật chứ ko phải người đâu nên Med cưng cứ in tâm *nháy mắt*)

  Lúc đọc xong phần Kiến thức về lính bắn tỉa của tiểu Mã ca là ta đã nghĩ như thế: “SCI ko có ai bình thường hết, toàn những người phi thường thôi” nhưng mà tiểu Hổ ca thì ta chắc là cần phải xem lại *thở dài* giờ lại thêm Mỹ nhân nữa thì ta thực sự phục sát đất, nhân vật mà Nhã tỷ tạo ra chỉ có thể nói “đặc biệt hơn người” (tùy người đọc mà sẽ hỉu cái sự hơn người nó ở chỗ nào á *cười bỉ* nhất là Mỹ nhân của chúng ta… ý chết Cẩm Đường ca)

  @Công Tôn mỹ nhân: A thực sự là pháp y uy quyền ư??? E ko tin có chết cũng ko tin??? Tại sao có 1 con Đại Bạch qua tay a vẫn còn sống hử??? Uy quyền pháp y của a đâu??? *vật vả ăn vạ* (vẫn ko can tâm Mỹ nhân đã bị ăn sạch sẽ)

 7. thanks nàng nhé, Med… đọc cái này thấy hứng thật.. T.T Công Tôn mỹ nhân thiệt là giỏi.. thần tượng của lòng ta…
  sao cảm giác pháp y là ngành khá khó trong y học vậy

 8. Cam on Med ty ty nhieu lam ^^
  Em rat thich ngang nay nga , sau nay neu khong theo Xa hoi Nhan van thi em se theo Y Duoc de hoc nga ^^
  Con ve may kien thuc nay…vo cung hay va de hieu ! Co nhung thu ap dung thuc te duoc a ! tom lai la hay lam a , cho part 2 nga ( ca phan tam ly cua Mieu Mieu nua ^^)

 9. Phần kiến thức về Pháp Y của Công Tôn thực sự rất thú vị:”> Sẵn mình đã mang nhiều hứng thú với tò mò về chuyện này, nhờ ơn Med mà mình đã hiểu thêm đc nhiều điều lắm:”> (Càng hiểu nhiều càng phục chị Nhã, phần nhiều hơn là yêu mến Công Tôn Mỹ nhân=))))

  Có điều, trong số những kiến thức trên, mình vẫn còn một chút thắc mắc nhỏ, hy vọng nếu bạn Med biết có thể giúp mình giải đáp đc k?

  Cũng k có gì, chỉ là mình trc đây có nghiên cứu qua một chút về ngành cảnh sát (vì nó cũng có liên quan với ngành học của mình, nên mình mới tìm hiểu sơ luôn:”>), mình phát hiện về điều khỏan 1.6. Y pháp dấu vết – khám tang chứng, vật chứng ngay hiện trường. Thực ra là vầy, theo như mình được biết và đọc qua (tra cứu thêm tài liệu nữa), thì công việc đó bình thường k thuộc quyền phạm vi của bên pháp y, mà thuộc về lĩnh vực của pháp chứng – bởi vì pháp y chỉ chuyên trị những vấn đề liên quan đến con người – nghĩa là vấn đề thân thể của nạn nhân và hung thủ, còn phần về vật chứng, tang chứng hoặc vết máu ở hiện trường, là do bên pháp chứng lo kiểm nghiệm. Nên mình đọc phần chú thích của bạn là đây cũng thuộc lĩnh vực của pháp y, thì mình thấy hơi lạ nên mới có chút thắc mắc. Vì mình nghĩ chắc luật pháp và kết cấu làm việc của sở cảnh sát bên Mỹ và TQ chắc cũng k khác nhau mấy, nên mình cũng thấy bối rối quá:”>

  Xin lỗi, mình chỉ là thắc mắc góp ý vậy thôi, k phải là xét nét gì đâu. Những kiến thức của Med mình tin là bạn đã rất cực khổ kiếm đc, độ chân thực là k cần bàn cãi. Cho nên mình vẫn muốn kiểm nghiệm một chút để bổ sung kiến thức của mình thôi, k hề có chút ý xấu nào hết:”>

  Mong lời hồi đáp của bạn, cảm ơn:*

  • Thực ra phần này mình lúc đầu cũng có chút thắc mắc, nhưng mình phải xin lỗi thật, phần này mình làm khá là vội *xấu hổ*, nên chưa tìm hiểu quá sâu. Mình sẽ bổ sung ở các bài sau, nếu có điều kiện, vì mình vào HK2 mất rồi Ọ___Ọ

   Nhưng cũng có khả năng như thế này, đây là bài giảng của Việt Nam, nên sẽ có thể có sự sai lệch. Nếu bạn tìm hiểu về ngành này, chắc bạn cũng hiểu, Pháp y và Pháp chứng ở Việt Nam chưa phát triển. Số lượng giám định viên trên cả nước chắc cũng chỉ bằng số học sinh trong 1 lớp học. Thậm chí cơ sở vật chất còn thiếu tới mức phải dùng cưa tay và dùi gỗ để khám nghiệm ngay tại hiện trường *thở dài*, nên mình không nghĩ là có đủ người chuyên cho cả hai mục đó. Vậy nên có thể các giám định viên (cả Pháp y lẫn cảnh sát có kiến thức chuyên môn) phải cùng nhau giải quyết :-<

   Nếu bạn đã đọc trước qt, bạn sẽ thấy, trong SCI, thời của Bạch Duẫn Văn, Triển Khải Thiên, Triệu Tước, Khải Thiên phải kiêm cả Pháp Y, chứ cục cảnh sát thành phố S không có pháp y, chứ đừng nói là có giám định viên về hai mặt riêng biệt. Vậy thì mình nghĩ là trường hợp này cũng tương tự *hầy*~ Các giám định viên của Việt Nam chúng ta rất vất vả nha~
   *mình cũng xem Bằng chứng thép (vài tập thôi), rồi đọc những bài về tình trạng thực tế của các giám định viên Việt Nam, so ra mà thương lắm :-.< Mình rất vui khi biết bài này có ích với bạn :') Mong bạn tiếp tục góp ý cho những bài sau nhé 😀

 10. *gật gù* từ đây ta có thêm nhiều kiến thức xã hội, pháp luật cũng như hiểu rõ thêm về nhân vật đặc biệt là Công Tôn

 11. Ta thề là từ khi coi Bằng chứng thép của Hong Kong là ta khoái ngành pháp chứng, pháp y kinh khủng luôn. Chỉ vì tội học ko nổi nên không có dám mơ tưởng tới tương lai sẽ đi theo ngành này, nhưng ta thích :”> ~

  Ta ưa từ khi nàng giới thiệu Bắn tỉa từ bài trước kia, lâu lâu nàng cứ update thế này đi. Ta là ta đánh giá cao năng lực tìm tòi tổng hợp của nàng lắm nha ~

  Yêu ~

 12. ta thích ngành pháp y lắm nha (vì ta khoái coi phim hình sự, mà đặc biệt là series CSI á). Ta nhớ có lần xem phim hình sự trên kênh VTV3 (coi lâu quá rồi nên ko nhớ tên), cô bác sĩ pháp y vừa khám nghiệm tử thi vừa ăn cơm hộp. Trời! Ta phục cô ấy sát đất luôn, sốc toàn tập ^^
  Hi vọng sớm có phần sau của kiến thức ngành pháp y. Thank các nàng!

 13. Mimi on said:

  Mình cũng đang học pháp y ở New York. Trường khác thì mình không biết nhưng trường mình thì pháp y (forensic science) chia thành 3 hướng (tracks) chuyên môn (specialization) là tội phạm học (criminalistics), sinh học phân tử (molecular biology), và độc học (toxicology). Mình đang học chuyên về tội phạm học, và hướng này là tổng hợp của những hướng khác, biết đủ để phân tích vụ án nhưng không đào sâu. Bọn mình biết phân tích các bằng chứng sinh học như tế bào da (skin cells), vết bẩn của chất lỏng sinh học (biological fluid stains),… của hướng sinh học phân tử, hoặc có kiến ​​thức cơ bản về sự trao đổi chất của các loại thuốc khác nhau và các chất độc trong cơ thể con người và có thể xác định và định lượng các loại thuốc hay chất độc trong vụ án.

  Học cao tên thạc sĩ và tiến sĩ thì bọn mình còn có thể học chuyên sâu về nhân chủng học (anthropology), tội phạm học (criminalistics), kỹ thuật (engineering), sinh học phân tử (molecular biology), bệnh lý học (pathology), (toxology), và còn rất nhiều nữa.

  Đó giờ trường mình chỉ có duy nhất 1 người tốt nghiệp cả 3 hướng chuyên môn thôi, giáo sư đang dạy hóa của mình T__T huyền thoại của sự trâu bò…

  Thật ra khám nghiệm tử thi (medical examiner) thì chuyên về hướng độc học hơn, mình cũng chả biết tại sao =))

  Bọn mình chuyên về phân tích tội phạm liên quan đến việc nhận dạng và đánh giá các bằng chứng vật chất (physical evidence). Sử dụng thông tin này để tái tạo lại các sự kiện dẫn đến và xảy ra trong các hành vi phạm tội. Bất kỳ loại vật liệu có thể trở thành bằng chứng vật chất cụ thể, nhưng cũng như các bạn hay xem phim ý, bọn mình thường phân tích bằng những bằng chứng thu được như dấu vân tay (fingerprints), tóc, lông (hairs), sợi (fibers), vết bẩn của chất lỏng sinh lý (physiological fluid stains) như tinh dịch, nước tiểu, phân, dịch dạ dày…, mô hình vết máu (bloodstain patterns), và vũ khí (firearms).

  Bọn mình có thể xác định các dấu vết bằng chứng (trace evidence) để kết nối nghi ngờ và đưa ra các giả thuyết đến một nạn nhân (victim) hay hiện trường phạm tội (crime scene) hoặc có thể phân tích một mẫu máu bắn tung tóe để xác định vị trí của nạn nhân và kẻ tấn công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s