S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 2)

TỬ THI HỌC

(Bài giảng online – Med sưu tầm và có sửa đổi_ hay còn gọi là thêm thắt bậy)

Tử thi học là môn học nghiên cứu mọi vấn đề có liên quan đến sự chết, bắt nguồn từ khám nghiệm tử thi y pháp và được coi là nền tảng của Y pháp hình sự.

Chết là hiện tượng ngừng hoạt động không hồi phục các chức năng thần kinh, hô hấp, tuần hoàn và sau đó là sự hủy hoại của tổ chức cơ thể do không còn được nuôi dưỡng. Do đó cần xác định được nạn nhân đã chết thực sự hay chưa để có thể tiến hành các nhiệm vụ tiếp theo của công tác y pháp.

(~~> Nói cách khác, muốn vào phòng pháp y của Công Tôn, bạn sẽ phải trải qua một vòng kiểm tra. Nếu bạn không phải nhân viên S.C.I, nếu bạn không phải Bạch Cẩm Đường, nếu bạn không thuộc vào nhóm động vật ăn thịt (sói, sư tử,…) hoặc thực vật hoặc côn trùng vi trùng vi khuẩn, và, nếu bạn âm tính với những bài kiểm tra dưới đây, xin lỗi, Công Tôn không nhận sinh vật sống.)

.

.

I. XÁC MINH SỰ CHẾT

Xác minh sự chết nhằm khẳng định hiện tượng ngừng hoạt động không hồi phục của hệ thống thần kinh, hô hấp và tuần hoàn.

.

1. Phương pháp đơn giản

 1.1. Kiểm tra hệ thần kinh

Hệ thần kinh phải mất hết tri giác, cảm giác và các phản xạ như hỏi không nói, gọi không thưa, cấu véo hoặc dùng các loại kích thích khác tác động vào cơ thể nhưng không đáp ứng (chạm lông mi, soi ánh sáng vào mắt đồng tử không co…), mất các phản xạ nuốt, ho sặc, đồng tử giãn rộng.

 1.2. Kiểm tra bộ máy hô hấp

Ðặt bông vào hai lỗ mũi không thấy bông chuyển động, đặt gương trước mũi không bị mờ, nhìn lồng ngực không di động, nghe không có rì rào phế nang.

 1.3. Kiểm tra bộ máy tuần hoàn

Ðặt tay lên ngực trái không thấy tim đập, bắt mạch không thấy mạch nhảy, nghe không có tiếng tim.

.

2.Các phương pháp khác

Trong những điều kiện kỹ thuật thuận lợi, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau để khẳng định sự chết:

2.1. Rạch động mạch quay

Sau khi rạch động mạch quay, nếu đã chết thì máu không chảy thành từng đợt và động mạch không co lại, nếu còn sống thì các dấu hiệu ngược lại.

2.2. Nghiệm pháp éther (ê-te)

Tiêm 2ml éther dưới da, nếu còn sống thuốc ngấm vào tổ chức, khi rút kim ra không thấy thuốc chảy qua lỗ rút kim, vài phút sau ngửi thấy mùi éther ở mũi. Nếu đã chết, chỗ tiêm phồng lên và thuốc sẽ phun mạnh qua lỗ rút kim.

2.3. Nghiệm pháp Icard

Tiêm dung dịch huỳnh quang vào tĩnh mạch (Pluorescein ammoniac 4g+20ml nước cất), nếu hệ thống tuần hoàn còn hoạt động thì 10-30 phút sau sẽ thấy giác mạc óng ánh màu xanh nõn chuối và sau 2 giờ thấy nước tiểu màu vàng ánh.

2.4. Phản ứng của acid

Nguyên tắc, sau chết các mô tăng cường toan (acid, thường chỉ HCl _ Med), dùng chất chỉ thị màu để kiểm tra sự biến đổi đó. Tiến hành, dùng chỉ chỉ thị màu Bromothymol luồn vào trong kim và đâm vào trong cơ, sau vài phút rút kim ra, sợi chỉ sẽ có màu hồng, hoặc dùng kim chọc dò, hút lấy một ít tổ chức gan đem thử giấy Tournesol sẽ thấy có màu xanh.

2.5. Ghi điện não đồ

Trên băng giấy, sóng điện não là một đường thẳng.

2.6. Ghi điện tâm đồ

Sóng điện tim biểu diễn thành một đường thẳng.

.

Med note: Đừng buồn nếu bạn không qua bài kiểm tra này và không thể vào phòng Pháp y của Công Tôn. Vì nếu bạn qua được, bạn sẽ buồn hơn đấy.

.

II. NHỮNG DẤU HIỆU SAU KHI CHẾT

1. Những dấu hiệu sau chết sớm

1.1. Nguội lạnh tử thi

Khi chết, các cơ quan ngừng hoạt động và không tạo ra năng lượng nữa, nhưng sau khi chết sờ vào tử thi vẫn còn thấy nóng, sức nóng ấy là số năng lượng còn lưu lại của cơ thể khi còn sống. Số năng lượng này sẽ mất dần, trung bình về mùa hè, mỗi giờ giảm đi từ 0,5 – 10C và mùa đông giảm từ 1 – 1,50C. Sự giảm nhiệt độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thể trạng béo hay gầy, áo quần dày hay mỏng, tử thi  ở trong nhà hay ngoài trời. Thứ tự nhiệt độ của tử thi bắt đầu giảm từ đầu, mặt, các ngọn chi rồi tới gốc chi, sau cùng là nách, bụng, tầng sinh môn. Ðể xác định thời gian chết, cơ quan an ninh Scotland đã đưa ra công thức tính thời gian dựa vào sự giảm nhiệt độ của tử thi:

Trong đó:    370C là nhiệt độ trung bình của cơ thể sống.

T0 là nhiệt độ của tử thi khi khám nghiệm, được lấy ở hậu môn.

1,50C là nhiệt độ trung bình của tử thi mỗi giờ mất đi.

Ví dụ: Tại thời điểm khám nghiệm đo được nhiệt độ tử thi 250C, như vậy ta xác định được thời gian của nạn nhân đã chết cách thời điểm khám nghiệm là  8 giờ.

1.2. Sự giảm trọng lượng

Người ta xác định được rằng sau khi chết, nước ở tử thi sẽ mất dần qua bốc hơi ở bề mặt tử thi, khiến trọng lượng của tử thi giảm đi. Trung bình trọng lượng giảm 1kg mỗi ngày. Vì mất nước nên giác mạc trở nên mờ đục, nhãn cầu xẹp, môi và da nhăn nheo. Ðối với những tổn thương da khi còn sống như: xây xát, ép, hiện tượng mất nước tạo nên hình ảnh y pháp gọi là da bìa, nghĩa là nơi này màu xám khô, rắn chắc, khó cắt.

 1.3. Hoen tử thi

Hoen tử thi là những điểm hoặc mảng sắc tố xuất hiện sau khi chết, do sau chết máu  không đông và  dần  dần đọng lại ở những vùng thấp của tử thi. Huyết sắc tố (Hemoglobin) ngấm vào trong các tổ chức ở những nơi ấy, lúc đầu thì chỉ tạo thành những điểm có màu hồng, sau đó tạo thành những mảng có màu tím nhạt rồi tím sẫm. Ðiều đáng lưu ý là những nơi bị tỳ, đè ép thì không xuất hiện hoen (thắt lưng, nịt vú…) [do không thể tụ máu _ Med].

Hoen xuất hiện 2 giờ sau chết, trong thời gian đầu nếu thay đổi tư thế của tử thi  thì vết hoen cũng thay đổi. Trên 10 – 12 giờ  sau chết, các vết hoen cố định, mặc dù tử thi thay đổi, nhưng vết hoen không thay đổi theo. Ví dụ: Khi chết tử thi nằm ngửa, hoen tử thi sẽ xuất hiện mặt sau cơ thể, nếu sau 10 giờ lật úp xác xuống một thời gian, thì hoen vẫn ở phía sau lưng chứ không xuất hiện ở mặt trước cơ thể.

*Theo sự góp ý của Ngưng Tuyết, Med tra lại và phát hiện ra Hoen xuất hiện 20 phút sau khi chết, và sau 6 tiếng đồng hồ đã cố định. Rất xin lỗi mọi người vì sai sót này (_ __).

Như vậy, vị trí của hoen phản ánh tư thế lúc chết, đây là dấu hiệu rất quan trọng để ta biết có sự thay đổi tư thế của tử thi không. Ngoài ra hoen tử thi còn có một vài đặc tính nữa ta cần chú ý:

–  Hoen tử thi xuất hiện sớm và có màu tím sẫm trong các trường hợp chết ngạt.

–  Hoen màu hồng nhạt khi chết trong chất lỏng.

–  Hoen màu đỏ tươi (màu cánh sen) khi trúng độc oxide carbon (CO), axid xyanhydric (HCN) và muối của nó (ngộ độc sắn, hoặc muối KCN – Kali Cyanur, thường thấy trong Conan =.=||_Med) và trúng độc thuốc ngủ Bacbituric.

1.4. Cứng tử thi

Sau chết, men ATP (Adenozine Triphosphate) [Men ATP, hay còn gọi là Enzyme ATP có chức năng giải phóng năng lượng_Med] của tổ chức thoái hóa giải phóng acid lactique [*] làm đông protéine của các sợi cơ, khiến cơ bị co cứng lại và kéo theo sự cứng xác. Hiện tượng co cứng cơ được xác định theo thứ tự: Các cơ ở mặt (cơ nhai), ở thân, chi rồi các cơ trơn ở phủ tạng. Trẻ sơ sinh, người già yếu, người chết trong tình trạng nhiễm trùng, suy kiệt, hiện tượng cứng xác xảy ra rất chậm và ít [*]. Thông thường, đặt tử thi nằm ngửa thì tư thể co tự nhiên là: Hai tay hơi co ép vào mạng sườn, hai chân duỗi thẳng.

Sự cứng xác xuất hiện khoảng 2 giờ sau chết và có thể kéo dài đến 48 hoặc 72 giờ. Ðối với những trường hợp chết ngạt hoặc có hiện tượng vùng vẫy trước khi chết thì hiện tượng cứng xác xảy ra sớm hơn [*] Trong vòng từ 2 đến 6 giờ, nếu phá cứng thì sẽ xuất hiện cứng trở lại. Sau 6 giờ, nếu phá cứng thì hiện tượng cứng không xuất hiện trở lại nữa. Ðây cũng là một dấu hiệu quan trọng để phát hiện xem có hiện tượng đụng chạm vào xác không (trong các trường hợp làm giả hiện trường).

*[Acid lactique xuất hiện trong cơ khi hoạt động, gây nên hiện tượng mỏi cơ khi vận động nhiều. nói đơn giản hơn, khi chạy, chân bạn hoạt động, xuất hiện acid lactique ở cơ chân, làm chân bạn mỏi. Trẻ sơ sinh, người già yếu, người chết trong tình trạng suy kiệt có khả năng tạo Enzyme ATP ít hơn. Khi vùng vẫy hoặc chết ngạt, hoạt động mạnh của nạn nhân khiến cơ thể tạo ra nhiều Enzyme hơn, đẩy nhanh quá trình cứng xác_Med].

 .

2. Những dấu hiệu sau chết muộn

Những dấu hiệu muộn thường biểu hiện bằng sự hư thối. Sự hư thối phụ thuộc vào  điều  kiện môi trường, cơ thể. Những trường hợp chết  đột ngột, trời lạnh, sự hư thối xảy ra chậm hơn. Những trường hợp trời nắng nóng, chết do nhiễm trùng máu thì sự hư thối xảy ra nhanh hơn.

 2.1. Mảng lục

Ðiểm xuất phát của mảng lục là ở hố chậu phải sau đó lan ra hố chậu trái lên khắp bụng, ngực, mặt lưng và tứ chi. Mảng lục hình thành là do vi khuẩn yếm khí (oxy hóa trong tình trạng thiếu oxy _ Med) sinh ra khí hydrogen sulfur (H2S) đẩy vào trong máu lên gần mặt da và kết hợp với huyết sắc tố (Hemoglobin) tạo nên sulfhemoglobin có màu lục. Màu lục sẽ dần dần biến thành màu nâu lục, nâu tím rồi đen.

 2.2. Sự hư thối

Khi vết lục lan ra toàn thân, tử thi căng to, mặt biến dạng, lớp biểu bì dần dần bong ra, móng tay móng chân long ra, tóc rụng (lông tóc móng không bị hư thối), các nội tạng mủn nát, cùng với sự phát triển của nấm, dòi, bọ… ở bề mặt da, sự hư thối làm tan rã dần phần mềm. Cuối cùng là bộ xương và răng sẽ có hiện tượng mục ải (momie – xác ướp) thường trên 5 năm.

.

III. SỰ BẢO TỒN XÁC

1. Bảo tồn tự nhiên

Tử thi nằm ở ngoài trời, trong bầu không khí thật khô ráo hay nếu nắng to, thì có thể khô đét lại, đó là sự ướp khô tự nhiên. Nếu chôn ở nơi đất thật khô hay nhiều cát, tử thi cũng được bảo tồn tự nhiên, cũng như tử thi được băng tuyết chôn vùi.

*Bổ sung từ Ngưng Tuyết – cảm ơn bạn 😀 :

[…] còn có 1 dạng nữa là dạng sáp mỡ khi xác ngâm trong nước hay nơi ẩm ướt trong 1 quá trình lớp thượng bì và trung bì tiêu đi lớp mỡ sẽ biến thành một lớp vàng bẩn bao ngoài xác, bào thai dưới 7 tháng ngâm trong nước sẽ ko có hiện tượng này.

*Med: Ví dụ của hiện tượng này là Soap Lady (có lẽ thế…)

 2. Bảo tồn nhân tạo

Ðể giữ cho tử thi tránh khỏi sự hư thối, người ta thường bơm vào tử thi những chất sát trùng mạnh như formol [formaline, dùng để bảo quản xác sinh vật, thường dùng trong các mẫu thí nghiệm hoặc lưu trữ, cũng là chất bảo quản sợi phở nhiều năm trở về trước, nay đã bị cấm_Med], phenol, cồn bơm trực tiếp vào hệ thống động mạch sau khi chết, rồi lại tiếp tục bảo quản trong môi trường thích hợp như dung dịch formol hoặc quan tài kín (giữ ở nhiệt độ thấp), xác sẽ được nguyên vẹn và lâu dài. Ở xác khô, xác ướp, da nhăn cứng, các tạng teo nhỏ nhưng vẫn giữ được hình dáng (ở Trung quốc, xác chôn 2000 năm với độ sâu 20m, người ta còn làm được các xét nghiệm về vi trùng và giải phẫu bệnh lý).

.

IV. ƯỚC LƯỢNG THỜI GIAN CHẾT

Ước lượng thời gian chết có tầm quan trọng giúp cho cơ quan pháp luật dễ dàng và nhanh chóng truy tìm thủ phạm trong các vụ án mạng hoặc tìm tung tích nạn nhân trong các trường hợp không rõ căn cước. Sự ước lượng này chỉ có tính chất tương đối và căn cứ vào dấu hiệu trên tử thi cũng như dấu hiệu ở hiện trường nơi mà tử thi được phát hiện.

1. Sự nguội lạnh tử thi

Nách, bụng, tầng sinh môn là những vùng nguội lạnh sau cùng. Xác còn ấm chưa cứng hoặc cứng chưa hoàn toàn chết dưới 12 giờ. Sờ bụng còn ấm khoảng chết chưa quá 24 giờ. Tử thi lạnh cứng, hoen tử thi thành mảng tím, khoảng chết từ 24-36 giờ. Hoặc có thể vận dụng công thức tính thời gian của cơ quan an ninh Scotland.

2. Hoen tử thi

Trước 2 giờ chưa xuất hiện hoen. Từ 2 đến 10 giờ hoen không cố định (bán cố định). Trên 10 giờ sau chết hoen cố định.

3. Cứng tử thi

Nạn nhân chết dưới 1 giờ chưa cứng xác. Từ 1 đến 2 giờ, tử thi cứng ở phần đầu. Từ 12 – 24 giờ, cứng hoàn toàn. Mất cứng xảy ra khoảng 36 giờ là dấu hiệu của sự hư thối.

4. Hư thối tử thi

Vết lục ở hố chậu phải là biểu hiện của sự hư thối, nó xuất hiện sau 24 giờ đối với mùa hè và 36 – 48 giờ đối với mùa đông. Vết lục lan ra toàn bụng khoảng 48 – 72 giờ. Toàn thân trương căng, da bong và thối đầy mảng lục và mọng nước nạn nhân chết khoảng 1 tuần đối với mùa hè và 1 – 2 tuần đối với mùa đông.

 5. Chất chứa trong dạ dày

Chất chứa trong dạ dày phản ánh tình trạng tiêu hóa của cơ thể khi còn sống, người ta dựa vào loại thức ăn và độ nhuyễn của thức ăn để xác định thời gian từ bữa ăn cuối cùng đến khi chết:

–  Nước lưu lại trong dạ dày khoảng 1 giờ.

–  Cháo lưu lại trong dạ dày khoảng 1 đến 3h.

–  Cơm hoặc các loại thức ăn đặc lưu lại trong dạ dày 4-6h.

–  Cơm chưa nhuyễn chứng tỏ ở dạ dày dưới 3 giờ.

–  Cơm nhuyễn hoàn toàn biểu thị nó ở dạ dày đã hơn 3h.

 Hình 2. Cơm chưa nhuyễn trong dạ dày                   Hình 3. Cơm nhuyễn hoàn toàn

.

6. Các phản xạ siêu sinh

 6.1. Phản xạ con chuột

Phản xạ nổi con chuột còn tồn tại 6-8 giờ sau chết. Dùng sống dao chặt vào cơ nhị đầu cánh tay hoặc cơ tứ đầu đùi sẽ xuất hiện một khối u chắc dọc theo đường chặt. Ðối với những người mập cần bóc lộ cơ [bỏ lớp mỡ_Med] sau đó mới tiến hành.

 6.2. Phản xạ tiết mồ hôi

Tiêm dưới da acetylcholin hoặc pilocarpin, sau 40 đến 60 phút sẽ thấy bề mặt da ở vùng tiêm xuất hiện mồ hôi. Phản xạ này còn tồn tại 6 giờ sau khi chết.

 6.3. Phản xạ co, giãn đồng tử

Tiêm vào dưới màng tiếp hợp acetylcholin hoặc pilocarpin sẽ thấy đồng tử co lại. Phản xạ này còn tồn tại 14 giờ sau khi chết.

Tiêm vào dưới màng tiếp hợp adrenalin sẽ thấy đồng tử giãn ra. Phản xạ này còn tồn tại 17 đến 19 giờ sau khi chết.

 7. Dấu hiệu sinh vật học và hiện trường

Trong các trường hợp án mạng, khi xác còn tươi hoặc chưa hư thối hoàn toàn, những dấu hiệu trên là cơ sở để ước lượng thời gian chết. Tuy nhiên, trong trường hợp sự hư thối đã làm tan rã tử thi, các dấu hiệu trên không còn giá trị và người ta phải dựa vào các dấu hiệu trên hiện trường, đội quân côn trùng phá hủy xác chết, tùy theo từng thời điểm của quá trình hư thối mà có các loại côn trùng khác nhau.

Ví dụ: Chu kỳ sinh trưởng của ruồi như sau:

– Giai đoạn từ trứng nở thành ấu trùng khoảng 2 ngày.

– Giai đoạn từ ấu trùng phát triển thành nhộng kéo dài khoảng 12 ngày.

– Giai đoạn từ nhộng phát triển thành ruồi con kéo dài khoảng 14 ngày.

Nếu trên xác chết tìm thấy vỏ nhộng thì thời gian ít nhất xác đã có mặt tại hiện trường là 28 ngày.

Chấy rận có thể sống ở trên xác khoảng 6 ngày. Nếu thấy chấy rận đã chết hết thì thời gian chết của nạn nhân là trên 6 ngày.

Ngoài ra, người ta còn xem xét ngày tháng trên báo chí, thư từ ở nạn nhân. Xem xét dấu chân trên hiện trường, đất cát trôi lên tử thi. Dựa vào sự biến đổi diệp lục của cỏ nơi tử thi đè lên, bình thường diệp lục bị mất sau 8 ngày hoặc dựa vào sự mục nát hoặc sự tái sinh của cây cỏ ở hiện trường để ước lượng thời gian chết.

—– oo O oo —–

 

 .

*Med note: Đã lâu không gặp lại kiến thức S.C.I nhỉ 😀 Tình hình là Lu đang có việc bận, nên chương mới hoãn lại đôi chút 😀 

Những phần “Thêm thắt bậy” trong bài kiến thức hoàn toàn là dựa vào trí nhớ về kiến thức đã học và đã đọc ngày trước của Med, nếu có sai sót xin mọi người góp ý.

Đáp án tuần trước, câu của bác Bao là

‘You run a! Run a! Mother‘s! The tiger is not angry, you look me ill cat a? Give you some terrible to see see!’”

Tất cả các đáp án sai chỉ một chữ thôi đều không được chấp nhận *hí hí*~ Vì điều thú vị nhất của câu này là bác nói tiếng Anh mà thêm chữ “a~” đằng sau như tiếng Trung, nên “huh” hay “ah” đều bị loại nha~ Những bạn viết đúng được ba đứa đem bản dịch ra vote, và chọn ra những bạn bọn mình gửi pass~~

Một số bạn viết đúng, dịch hay nhưng hông có được chọn, là vì bọn mình lỡ biết được các bạn dưới 18 :’) Cái này là hàng nhạy cảm mà~

Vậy, các thiếu nữ, hãy cố gắng trong việc giải pass nha~ *hí hí*

*Med note: Phần sau của Kiến thức S.C.I là Y pháp học chấn thương, sẽ có khá nhiều hình minh họa, xin mọi người cân nhắc nha.

Advertisements

Single Post Navigation

26 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 2)

 1. beedance07 on said:

  Oh la la~ có phần mới.
  Tem trước tính sau a~

 2. Trảm Phong nguyên soái on said:

  Hợ, tem “phẩy”

 3. Trảm Phong nguyên soái on said:

  *Med note: Phần sau của Kiến thức S.C.I là Y pháp học chấn thương, sẽ có khá nhiều hình minh họa, xin mọi người cân nhắc nha.

  —> nàng đã chọc vào ổ hứng thú của kẻ cuồng các bộ môn mang tính giải phẫu mổ xẻ là ta rồi=)))

 4. vuongchilong on said:

  quá hay luôn, có khi nào ta nên thi lại vào ngành pháp y ko? các nàng thực là biết cách chọc vào chỗ ngứa của người ta mà. ta bị cuống cái vụ mổ sẻ, phẫu thuật này nha~~~

 5. Hay a ! Cho nhieu nhieu hinh minh hoa nua cho no song dong thi cang tot
  Em muon co phan Tam ly hoc cua Mieu Mieu , muon xem ><

 6. coman1 on said:

  ta cam thay minh that may man khi ko vao duoc phong phap y

 7. tetetote01 on said:

  ta rat muon xem mot doan H cua Cong Ton va Bach dai ca trong fong fap y!!! co khong zay

  ~~~~
  Từ sau vụ án thứ 3, Cẩm Sách hết H~~~

 8. tks các nàng, ta đợi part này mãi :”>
  ta đọc cái này trong giờ văn, và ta cảm thấy tim mình yếu đi =)))))
  đợi chương kiến thức S.C.I sau, chắc ta sẽ ngồi đọc bằng máy tính để cảm nhận a :X
  ~~~~


 9. nói thật…
  vừa coi cái này vừa ăn cơm…
  giờ thì ko dám ăn nữa rồi… =)))))

  mà càng đọc càng thấy phục những người nv pháp y ghê :”>

 10. ta vừa uống ngụm nc, chuột di đến phần hình ảnh… may mà k liverfool vào em lapchan thân yêu…
  nhưng mà phải nói thực là, ta chờ mong phần kt này nhất đó, Thanks các nàng đã tìm hiểu và chia sẻ nha<3

 11. Tứ Tâm Hàn Ngọc on said:

  Bài giảng tử thi học, đoạn này có phần về hoa tử thi hay còn gọi thi ban dài hơn chút a, chắc đã được accs nàng lược bớt. Nhờ thi ban có thể biết được 1 phần ngyên nhân cái chết.

  Thực sự thích mấy bài giảng pháp y, cơ mà nó ít quá.

  • Uh, phần đó thực ra trong giáo trình đại cương dài hơn một chút, nhưng ta lược bớt, là vì nhìn chung mọi người cũng sẽ thấy nó khá khó hiểu/tưởng tượng, mà cho hình minh họa lên thì nhiều bạn sẽ cảm thấy khó tiếp thu 😀 Mới có hình dạ dày trên kia mà cũng nhiều nàng giật mình rồi đó nha~

   Nhìn chung ta chỉ muốn giới thiệu qua thôi, vì bản thân ta không có kiến thức vững về phần này, cũng không dám làm bừa nhiều 🙂 Cái ta muốn truyền tải là sự vất vả trong nghề nghiệp của các anh cho mọi người cùng hiểu :’) Vì SCI, cách viết của Nhã tỷ có thể làm người ta cho rằng những thứ công việc này thật sự đơn giản, trên thực tế để đạt tới trình độ này, các thành viên SCI đã phải học tập và làm việc vất vá vô cùng :’)

   • Tứ Tâm Hàn Ngọc on said:

    Chuẩn đó học 6 năm cộng thêm khoảng 3 năm học thêm cộng thuwcjj tập nữa. Rất nhiều người không chịu nổi áp lực mà bỏ nghề này.

 12. coman1 on said:

  chuc 8/3 vui ve \(^0^)/

  ~~
  Cảm ơn nha 😀

 13. Skye on said:

  Bạn ah, cho mình hỏi với. Thế những chap sau mà đặt pass đó thì có gợi ý k ?

 14. hehe, hay quá. Cảm ơn các nàng, ta chờ bài post này mãi a. Tiếp tục chờ part sau 🙂

 15. ‘A’~

  !@#$%^& hóa học = = tôi chỉ thấy KCN quen quen, còn lại không một ấn tượng gì =.,=

  Thank cô *gặt núm* *ôm hôn Med thắm thiết* khi nào xong expose thì làm tiếp nhé ;_;

 16. chúa ơi mai ta thi pháp y hôm nay vào đọc trúng cái nì híc, đính chính chút na vết hoen tử thi sau chết 20 phút là xuất hiện rồi ko cần chờ đến 2h đâu

  • Thật á *bối rối* Nàng xem còn cái gì cần fix không *hoảng loạn*

   Cái này ta tổng hợp trực tiếp trên bài giảng online, còn chưa tìm hiểu tra lại kỹ hết nữa ;___; còn lỗi nào mong mọi người chỉ giáo a ;A;

   • nói chung nàng cung cấp kiến thức khá chính xác rồi ^^
    với lại tử thi bảo tồn tự nhiên ngoài dạng mà nàng nói ở trên gọi là dạng xác ướp hóa còn có 1 dạng nữa là dạng sáp mỡ khi xác ngâm trong nước hay nơi ẩm ướt trong 1 quá trình lớp thượng bì và trung bì tiêu đi lớp mỡ sẽ biến thành một lớp vàng bẩn bao ngoài xác, bào thai dưới 7 tháng ngâm trong nước sẽ ko có hiện tượng này.

 17. hoa ban on said:

  thú vị thật. thì ra là thế ^^

 18. Trảm Phong nguyên soái on said:

  @Med thân yêu: nàng ơi, sau phát sửa đầu tiên về thời gian hoen tử thi thì phần còn lại hoàn toàn không có chỉnh sửa@@@@

 19. kuroroye on said:

  nha nha ~ phấn khích quá a~
  Có phải chị Med học y không ạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: