S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

Ví dụ minh họa cho suy luận Nhân hóa KN trừu tượng ở Chương 6 – Vụ 6

Bài viết này đáng ra nên được đăng bởi Bee, cơ mà với tư cách là người chịu trách nhiệm với em chương 6, bạn Lu quyết định đoạt việc của bạn Bee =))

Bài viết này phục vụ cho chú thích được đánh số (1) trong chương 6 vế lý thuyết Nhân hóa khái niệm trừu tượng của Triển Chiêu. Lu sẽ trích nguyên văn ví dụ Bee lấy (sẽ được chuyển sang màu xanh lá cây).

Tuy nhiên, ví dụ này không thích hợp với trẻ em dưới 16 tuổi, các bạn trẻ nên cân nhắc nha 😀 Bài viết sẽ có trong mục lục của Kiến thức SCI.

Theo như Bee hiểu thì đó là một dạng phác họa chân dung hung thủ từ các chi tiết vụ án, tuy mới nghe thì nghe như phỏng đoán vô căn cứ nhưng thật ra đều được suy luận từ các đặc điểm tâm lý hung thủ. Med giải thích rồi thì Bee ví dụ nhé. Lấy ví dụ từ trong Đề thi đẫm máu của Lôi Mễ thì là thế này:

Mùa hè năm 2001, trong thành phố C liên tiếp xảy ra bốn vụ cưỡng hiếp giết người. Bốn nạn nhân đều là nhân viên công sở có độ tuổi từ 25 – 30. Sau khi cưỡng hiếp nạn nhân, hung thủ dùng sợi dây thừng thắt cổ nạn nhân cho đến chết. Nơi xảy ra án mạng là trên sân thượng bốn tòa nhà cao ốc đang xây dựng trong thành phố C.

 

Lúc đó, cấp trên của Đinh Thụ Thành là Trạm trưởng Trạm An ninh thành phố Hình Chí Sâm vừa mới được thăng chức lên làm Phó Sở Công an thành phố C. Quan chức mới nhậm chức, muốn lập công, Phó sở Hình đã tiết lộ một chút tình tiết vụ án cho giới truyền thông, đồng thời, trên tivi, ông còn đảm bảo với nhân dân thành phố, sẽ phá xong vụ án trong vòng nửa tháng. Hai hôm sau, có một bức thư do nhân dân gửi đến được đặt ngay ngắn trên bàn làm việc của tổ chuyên án. Trong thư nói, hung thủ là một kẻ biến thái có tâm lý bệnh hoạn, bởi vì không thể gây dựng mối quan hệ bình thường với nữ giới, nên đã thông qua việc cưỡng hiếp giết người để phát tiết dục vọng của mình. Hơn nữa, còn đoán định hung thủ không quá 30 tuổi.

 

Tổ chuyên án ban đầu cũng chỉ nghĩ rằng, đây chẳng qua chỉ là một liên tưởng bột phát của một người say mê tiểu thuyết trinh thám, nên không để tâm đến. Phó sở Hình sau khi nghe về việc này, lại thấy rất hứng thú, sai người đi điều tra thông tin về người gửi thư. Khi ông hay tin, người viết thư tên Phương Mộc, là sinh viên sắp tốt nghiệp đại học, thì rất phấn khởi, lập tức sai người gọi cậu ta đến Sở Công an thành phố. Hai người trò chuyện khoảng nửa tiếng trong phòng làm việc. Phó sở Hình còn tự mình lái xe đưa Phương Mộc đến lần lượt từng hiện trường bốn vụ án. Sau khi trở về, lại lấy toàn bộ hồ sơ vụ án vào phòng làm việc để Phương Mộc nghiên cứu thật tỉ mỉ những tài liệu đó.

 

Vào một đêm (kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy, thời gian gây án thường xảy ra lúc 10 giờ – 11 giờ đêm), Phương Mộc đi đến hiện trường một vụ án, lần này Đinh Thụ Thành cũng đi cùng cậu. Cậu trai trẻ đứng trên sân thượng tòa cao ốc (đây cũng chính là tòa kiến trúc cao nhất trong hiện trường các vụ án) thật lâu, cuối cùng thốt ra một câu khiến Đinh Thụ Thành khắc ghi mãi.


“Anh ta không phải là cưỡng hiếp phụ nữ, anh ta đang cưỡng hiếp cả thành phố này!”

Anh Phương Mộc sẽ đóng vai trò tương tự như Triển Chiêu nhé:

Sau khi trở về Sở, Phương Mộc đưa ra lời đề nghị với tổ chuyên án như sau:

 

Thứ nhất, điều tra tất cả các phòng chiếu phim bình dân trong toàn thành phố, đặc biệt là những phòng chiếu phim ở gần các khu công trường xây dựng, tìm kiếm một cậu thanh niên có độ tuổi từ 20-25, hơi gầy, tóc cắt ngắn, chiều cao từ 1m60 – 1m70, thuận tay phải, hơn nữa, tay trái đeo đồng hồ, trên cổ tay trái có một vết xước, đeo kính, có trình độ văn hóa hết cấp 3;

 

Thứ hai, tìm kiếm một người có những đặc điểm trên ở những khu công trường đang thi công trong toàn thành phố;

 

Thứ ba, tìm kiếm ở các làng quê, thị trấn xung quanh thành phố C một thanh niên thi trượt đại học vào thành phố làm thuê có các đặc điểm nêu trên, đặc biệt là những gia đình con một hoặc hai anh em trai chỉ sống với bố.

 

Thậm chí cậu còn nói, khi bị bắt, hung thủ có thể sẽ mặc một chiếc áo sơ mi trắng.

Kết quả là tóm được hung thủ với các đặc điểm gần như giống hệt vậy:

Sự miêu tả về ngoại hình, hoàn cảnh gia đình, môi trường làm việc, thói quen sinh hoạt của nghi phạm giống y như Hoàng Vĩnh Hiếu. Điều khác biệt duy nhất là bố mẹ Hoàng Vĩnh Hiếu đã ly dị từ lâu, cậu ta không có anh em trai, chỉ có một người chị gái đã đi cùng mẹ đến vùng khác, và không còn liên hệ gì nữa. Nhưng tất cả những điều này đã đủ làm cho các nhân viên cảnh sát phải trầm trồ thán phục chàng trai trẻ Phương Mộc có tướng mạo bình thường không lấy gì làm nổi bật này. Thậm chí, họ còn nghi ngờ lúc Hoàng Vĩnh Hiếu gây án, Phương Mộc đã có mặt ngay tại hiện trường, nếu không, sao cậu có thể miêu tả chính xác đến thế.

Quá trình phác họa tâm lý diễn ra như sau *kể ra thì còn chi tiết hơn cả bản miêu tả của Miêu Nhi =)))*:

Qua quan sát hiện trường, quần của các nạn nhân đều bị cởi xuống dưới đầu gối, hơn nữa, chỗ đầu gối đều bị thương, đồng thời còn phát hiện một chút da của nạn nhân dính trên lan can của tầng thượng, vừa vặn với vết thương trầy xước trên ngực nạn nhân. Điều này chứng tỏ, khi hung thủ tiến hành hành vi cưỡng dâm, đã chọn tư thế từ phía sau.


Đây là một tư thế có dụng ý sâu xa.


Trước tiên, khi nữ giới bị vào từ phía sau, nếu bị nam giới từ phía sau ấn người xuống hoặc túm chặt hai tay, biên độ giãy giụa là nhỏ nhất, cộng thêm, quần bị cởi đến đầu gối, phạm vi hoạt động của hai chân bị hạn chế tối đa. Do đó, đây là tư thế ít bị phản kháng kịch liệt nhất.

 

Tiếp đến, đứng từ góc độ tâm lý học, kiểu vào từ phía sau là tư thế tình dục nguyên thủy nhất. Khi tiến hành quan hệ tình dục, nam giới nảy sinh cảm giác chinh phục và thỏa mãn, do đó, kiểu vào từ phía sau đem đến cho nam giới sự kích thích cao độ vượt xa những tư thế khác.


Đêm hôm đó, Phương Mộc đứng trên sân thượng tối đen tĩnh mịch, khung cảnh đêm toàn thành phố như thu vào trong mắt cậu. Cậu nhìn những tòa nhà cao tầng đèn điện sáng trưng, dưới kia, đoàn xe cộ nườm nượp nối đuôi nhau.


Hành động một cách thô bạo, lên xuống thật mạnh, người phụ nữ ăn mặc sang trọng đang giãy giụa một cách bất lực phía dưới. Ở vị trí trên cao, tầm nhìn khoáng đạt, phóng vụt ra đầy sảng khoái…


Phương Mộc nhắm nghiền đôi mắt.


Trong ngôi nhà sang trọng nào đó trong thành phố này, người đàn ông đó đang lo lắng chờ đợi vợ mình, ngươi không thể ngờ được rằng, vợ ngươi đang bị ta chà đạp, sỉ nhục như một sinh vật dưới chân có phải không?


Có thể, trong mắt cậu ta, cả cái thành phố này chính là một bộ phận sinh dục nữ khổng lồ. Chắc chắn, trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, cậu ta đã có được khoái cảm khi chinh phục cái thành phố này.

 

Vậy thì, trong đời sống thực, chắc chắn cậu ta là một kẻ thất bại.

 

Lựa chọn hành vi cưỡng hiếp giết người khác thường để phát tiết mối thù hận đối với xã hội, điều này chứng tỏ, tình dục có ý nghĩa rất đặc biệt đối với cậu ta. Nó khiến cậu ta cảm thấy hiếu kỳ, thần bí, hưng phấn tột cùng, đồng thời cũng khiến cậu ta cảm thấy nhục nhã. Nếu như nam giới có thể thiết lập được mối quan hệ bình thường với nữ giới, thì loại cảm giác khao khát tình dục này sẽ dần biến mất khi có nhiều kinh nghiệm sống.

 

Do đó, hung thủ rất có thể là một người không thể thiết lập được mối quan hệ bình thường với nữ giới. Mà kiểu người này thường là sống trong gia đình thiếu đi bàn tay chăm sóc của phụ nữ. Đồng thời, những người có loại tâm lý này, độ tuổi thường không quá lớn. Một là, nếu đã có tuổi, thì có thể thông qua những trải nghiệm xã hội để kịp thời tiêu trừ loại tâm lý này; hai là, loại tâm lý này thường hay xuất hiện trong giai đoạn dậy thì.

 

Vậy thì, nếu anh ta khá lớn tuổi, thì đã gây án từ lâu, nhưng mấy năm nay không hề xảy ra những vụ án tương tự. Do đó, hung thủ là nam giới, không quá 25 tuổi, trong nhà không có nữ giới, hoặc chỉ có anh em trai, đã từng nếm trải thất bại.


Còn về địa điểm gây án: trên sân thượng tòa lầu công trình, tất nhiên là địa điểm lý tưởng để thỏa mãn tâm lý chinh phục toàn thành phố của hung thủ, đồng thời cũng do sự quen thuộc loại địa bàn của anh ta. Do đó, hung thủ có lẽ là một người có kinh nghiệm làm việc tại các công trường xây dựng.


Một người có thu nhập thấp, tâm lý méo mó, rất có khả năng đi đến những nơi có liên quan đến sex. Chơi gái? Chắc là không, mà dù có thì cũng không thể thường xuyên được, bởi điều kiện kinh tế không cho phép.


Nơi phù hợp nhất chính là những phòng chiếu phim bình dân thường chiếu phim cấp 3 vào ban đêm.

 

Qua xét nghiệm tử thi, nhận thấy móng tay trái của một nạn nhân bị gãy, và phần móng bị gãy đó rơi ngay cạnh xác nằm ngửa của cô. Điều đáng ngạc nhiên là, trong số tất cả bốn nạn nhân, vết thương tích trên cơ thể cô gái này ít nhất. Điều này chứng tỏ, nạn nhân không phản kháng quá quyết liệt đối với hành vi bị hãm hiếp. Kết hợp với việc tìm thấy móng tay bị gãy ở gần thi thể nạn nhân, có khả năng, sau khi hung thủ cưỡng hiếp nạn nhân, trong lúc bóp cổ nạn nhân, cô ra sức giãy giụa, kháng cự đã làm gẫy móng tay.

 

Trong miếng móng tay đó, phát hiện thấy một mảng da không phải của nạn nhân (nhóm máu A), vậy thì móng tay của nạn nhân rất có khả năng bị gãy sau khi tiếp xúc với cơ thể hung thủ. Do hung thủ chọn cách bóp cổ từ phía sau, nên vị trí mà đôi tay nạn nhân có thể tiếp xúc tới rất hạn chế, khả năng lớn nhất là đôi tay của hung thủ.

 

Phương Mộc chú ý thấy móng tay bị xé gãy chứ không phải gập gãy. Điều này có nghĩa là, khi móng tay cào rách da của hung thủ, chắc chắn bị xé gãy sau khi cọ sát với một vật gì đó. Thứ gì trên tay mà có thể xé gãy móng tay đây?

 

Phương Mộc nghĩ ngay đến đồng hồ đeo tay, hơn nữa, rất có thể là kim loại.

 

Một người làm việc trong công trường xây dựng, đeo một chiếc đồng hồ kim loại, chỉ riêng điều này đã có vẻ hơi khác thường. Vậy thì, người này chắc chắn muốn thể hiện sự khác biệt của anh ta với mọi người.

 

Có lẽ anh ta là một người có trình độ văn hóa nhất định.

 

Làm thuê tại công trường xây dựng – có trình độ văn hóa nhất định – đã từng gặp thất bại trong cuộc sống – không quá 25 tuổi.

 

Đáp án gần nhất là: một người thi trượt đại học đến từ nông thôn.

 

Nếu là một người như vậy, anh ta chắc chắn sẽ dùng những cách khác để thể hiện sự khác biệt của mình so với những người từ nông thôn ra thành phố làm thuê tại công trường. Ví dụ, tóc ngắn gọn gàng để khác hẳn so với những anh công nhân tóc dài đầm đìa mồ hôi, đôi kính để tỏ ra “phần tử trí thức”, cũng có thể mặc một cái áo sơ mi trắng khác hẳn bộ quần áo công nhân dính đầy vôi vữa.

 

Tổng kết lại, anh ta là một người tóc ngắn, hơi gầy, đeo kính, có một chiếc áo sơ mi trắng, tay trái đeo chiếc đồng hồ kim loại (trên cổ tay trái có thể có vết xước do nạn nhân cào cấu, và người đeo đồng hồ tay trái thường thuận tay phải).

Advertisements

Single Post Navigation

40 thoughts on “Ví dụ minh họa cho suy luận Nhân hóa KN trừu tượng ở Chương 6 – Vụ 6

 1. Miyuki on said:

  tem :X

 2. hic, ví dụ quá hay luôn

 3. Ế ế cái nì ta đọc rùi đấy , hum trước mới bảo với nàng Bee bên nhà nàng ý , khiếp đọc cái truyện này lúc nữa đêm , đọc xong chả dám đi đánh răng mà trùm chăn ngủ luôn vì quá sợ , Mình lại ở ktx giống anh Mộc mới kinh chứ.

  • beedance07 on said:

   Eh? Đâu có, ta hem nhớ à =)))
   Chúc mừng nàng =)))

   • mềnh nhớ nhầm sao ta *gãi đầu* hic
    dạo này già cả lụ khụ rồi , cơ mà hổi ta đọc trên forum ấy , các bạn ý mua truyện về rồi type lại lên rum , mỗi ngày đọc 1 tý thấy cái thú của việc chờ đợi , còn vào 8888 loạn lên xem ai là hung thủ nữa chứ mấy vụ trong SCI ta chả đoán được ai là hung thủ luôn *pó chíu toàn tập*

  • Ấy, bạn comt ở nhà tớ cơ :)) Cũng nhờ bạn recommend cho truyện đó, tuyệt vời luôn.

 4. bibi on said:

  hay! Phân tích không dư không sót đến 1 chỗ. Phương Mộc chắc chắn là thiên tài

 5. hay kinh khủng mẹ ơi >”<, ko lẽ sang năm thi lại ngành tâm lý học thật @@

  • beedance07 on said:

   Nếu chỉ vì thấy truyện phân tích hay thì tuyệt đối không nên =))))))) vì tâm lý học chẳng dễ gặm a =))))

   • vuongchilong on said:

    oh ta biết chứ, nhưng thực sự thì tâm lý học tội phạm là ngành học mà ta đã mơ ước đc học từ lâu rồi, từ trước khi biết tới SCI cơ ^ ^. nhưng mà ko có cái bản lĩnh thi vào đc học viên an ninh, haizzzz

   • catyyunjae on said:

    Ý, tui tưởng tâm lý học tội phậm chỉ là một môn trong trường An ninh thôi, không phải một chuyên ngành

 6. Rùa on said:

  *đần mặt* má ơi hay quá =(((((~ chẳng lẽ lại đi xin mami cho đi học Tâm lí học =(((((

  Cám ơn các nàng đã vất vả nghen 😡
  Công nhận kiến thức của chị Nhã quá ư là sâu rộng :-l

  • beedance07 on said:

   Uh, kiến thức Nhã rộng, nhưng cái ví dụ này không phải Nhã viết đâu nhé =)))

 7. phg on said:

  thanks các bạn nhiều lắm.
  Qua đây mình đã học được nhiều thứ. Cực kì thích tâm lí học và điều tra (đáng tiếc là sau khi vào đại học) sau khi xem các tác phẩm hình sự, đặc biệt là sau khi đọc SCI.
  Cảm ơn Med, Lu và Bee đã mang SCI cũng như các thông tin qua phần kiến thức S.C.I đến với mọi người…
  Thanks nhiều 😡

 8. Quá hay. Thank 😡

 9. mà nàng Bee nhá , lăng xăng qua đây mà hem post lẩu cho chúng ta ăn sao ????????? Nàng có biết ta mòn mỏi chờ cái nồi lẩu 20 của nàng tới cổ dài như hươu cao cổ rồi không hả *giãy a giãy*

  • *khụ* Đòi lẩu nên qua nhà Bee nha nàng 😉 Qua đây đòi là khả năng cao bị bạn Lu cấm lẩu đấy 😉

   *cười dịu dàng*

   • beedance07 on said:

    *gật gù* đúng thế

   • *dập đầu tạ tội* có phải ta mún thế đâu chớ , nhưng thấy nàng Bee lang thang bên này mà bỏ đói ta nên có hơi kích động *tạ tội cùng các nàng nhà SCI* ,*giơ tay thề* lần sau ta sẽ qua nhà nàng ấy ăn vạ
    *quay sang Bee* *nước mắt nước mũi tèm lem* nàng mau về điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii, ta sắp chết đói rầu

 10. Phong Linh on said:

  Quá siêu a! Anh Mộc này đáng ngưỡng mộ nha!!! Em sẽ hạ quyết tâm theo ngành tâm lý học đến cùng.

 11. Không còn gì để nói…
  *Ngả mũ kính phục*
  PHƯƠNG MỘC, ĐẾN KHI NÀO EM MỚI SUY LUẬN ĐƯỢC NHƯ ANH ĐÂYYYY!!!!!!!
  Các nàng tìm hiểu kỹ thật, thanks nha!

 12. Suy luận sắc sảo, kiến thức uyên thâm, quan sát tài tình. Hay!
  Thật tình cờ rằng ta đã nộp đơn vào khoa Tâm lý học thật =)) Không biết có đỗ được hay không đây =))
  Cám ơn các nàng đã chia sẻ ^^

 13. Tiểu Duy Nhất on said:

  “Đề Thi Đãm Máu”…..Quyển truyện đã “được” mẹ mình “trôm” để dưới gối :))~

  Truyện này đọc hay a~…..những suy luận của Phương Mộc ca ca phải nói là rất tài tình a~

  Lúc đọc mình cũng đã từng có mong muốn được theo ngành tâm lý học…chỉ tiếc là bất thành >”.<~

  Thank các nàng đã share ^o^~

  • Tiểu Duy Nhất on said:

   à mà đúng rồi…truyện này cũng có thể coi là ĐM trá hình nha~ Hị hị~….

   Đến cả “anh” sát thủ biến thái thích uống hỗn hợp sữa tươi trộn với máu người cũng chính là một phần vì Phương Mộc ca ca mà trở nên điên cuồng như thế….chẹp~…>.<~

   • beedance07 on said:

    Nó là hint đam mỹ =))))) Ta là ta ủng hộ Thái Vĩ-Phương Mộc, lúc đọc toàn xùy xùy cái chị bạn gái của Phương Mộc =))))))

 14. Ta đọc truyện này rồi. Ta thật sự rất thích ngành Tâm lý học nên từ năm lớp 8 ta đã đặt mục tiêu thi vào ngành tâm lý =))))))))) .Vì nó vs SCI mà ta quyết tâm thi vào ngành tâm lý tội phạm ak. Mà khổ nổi gđ ta ko ai ủng hộ ta vào ngành này cả. Pama ta nói làm nghề này ko có tương lai. Hjx mà ta thích ngành này thật chứ bộ. Sao ko ai ủng hộ ta thế này????????????????????

  • Tiểu Duy Nhất on said:

   Pama bạn nói rất chuẩn….ở VN ngành này không có tương lai =))=))~

 15. tuyet cu meo
  ta rat thích bai viet nay cam on cac nang d danh thoi gian de lam nhung thu kho khan nay.
  Ta thich tam ly hoc tu rat lau roi
  tu hoi coi truy nhat hao hung la ta dam ra thich tam ly hoc cam thay that su qua hay….
  nhung kha nang ta co gioi han chi dam dung ma chiem nguong chu khong dam dung vao.
  dinh thi vao khoa tam ly hoc toi pham nhung nguoi nha ai cung bao vao nganh do kho lam va o day thi se khong co tuong lai va nguy hiem …haiz
  Thanks cac nang nha

 16. gautrucvuive on said:

  Ôi ôi, hay quá đi, Ko còn j để nói, thú thật, nói ra thì thấy đơn giản kinh, nhưng để tự mình suy nghĩ thì chắc đến hết đời cũng chả ra cái đinh j. Tự dưng hâm mộ ai học tâm lý học gê. Hic, mình cũng mún đc giỏi như vậy ah,

  Đầu bạn Phương Mộc này ko bít phải cấu tạo bằng chip điện tử ko mà phân tích quá hay lun. Mình đọc mà rùng cả mình, mắt cứ dán vào màn hình ko đi chuyển nổi lun.

  Tks các nàng đã cho ra 1 bài ví dụ quá hay, đồng thời còn giới thiệu thêm cho ta 1 tác phẩm đáng để đọc nữa. “Đề Thi Đẫm Máu”, ta nhớ rùi, sẽ đi gg ngay đây. Iu các nàng. Muah~~~

 17. *mắt trợn tròn*
  làm sao mà có thế suy luận đc vậy? làm sao? làm sao?

 18. Trảm Phong nguyên soái on said:

  quá hay, không còn gì để nói

 19. 4t on said:

  Hay và rất hợp lý là điều tất nhiên vì tác giả dựa vào kinh nghiệm thực tế của mình khi hỗ trợ cảnh sát phá án viết nên truyện này. Có thể nói PM là đại diện cho tác giả,

 20. Thanh Quy Nhi on said:

  Uwaaaaaaaaaaa~~~~~~~~~~!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Sao mà Phương Mộc lại đến như vầy giống Sherlock Holmes vậy~~~~~~~~~~~!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thật hâm mộ quá cơ a~~~~~~~~~~~~~~!!!!!!!!!!!!! ^^

 21. Thanh Quy Nhi on said:

  Đệ nhị Sherlock Holmes quả đúng như vậy a~~~~~~~~ *mắt lấp lánh* !!!!!!!!!!!!!

 22. Tiểu Hy Hy on said:

  hay a~~~ ta cực thích bé Mộc nga~~~~ >w< suy luận chuyên nghiệp thôi rồi :xxx ❤

 23. Chào mọi người!!! Ta mới biết SCI trong tuần này à, mặc dù là silen reader nhưng đảm bảo có like có thanks đàng hoàng :D. Thấy có nàng nói Tâm lý học không có tương lai nên ta muốn phản biện một chút. Thầy ta nói ngành này cũng tươi sáng rộng mở lắm ak, có thể đi dạy ở đại học nè, đi làm giáo viên ở mấy trung tâm dạy giao tiếp nè, nếu đủ khả năng thì có thể nghiên cứu, viết sách giống Triển ca ca không thì mở phòng mạch khám cho người ta cũng được. Thật ra có rất nhiều người có vấn đề về tâm lý mà không biết lắm nha. Thầy ta hay kể về mấy lần bên CA mời thầy hợp tác giáo dục cho mấy tội phạm vị thành niên lắm, rồi thầy quen biết rộng rãi với mấy vị cấp lớn như thế nào, tư vấn cho người ta ra sao,…. Tóm lại là ta bị dụ như vậy đó. Đọc SCI xong thì ta biết thêm nhiều thứ trong giáo trình không có nữa nên định bắt chước mấy tên BT ở trỏng tự học thành tài đây (vì hỏi thầy mà thầy không nói hic).
  Cám ơn các nàng đã dịch truyện nha! Yêu các nàng quá chừng lun :))

  • Nói không có tương lai thì cũng không phải 😀 Mình nghĩ nghề gì cũng đều có ích cho xã hội, và những ngành liên quan tới sự tồn tại bền vững và sức khỏe con người thì không bao giờ thiếu cơ hội cả (ngành Med học cũng liên quan tới cái này mà ^^). Chỉ là những ngành này, ở một đất nước có nền kinh tế chưa mạnh như Việt Nam thì chưa được coi trọng đủ để vượt qua sức hút của các ngành tạo nên giá trị vật chất thôi, mình nghĩ năm mười năm nữa sẽ khác ^^

   Có điều SCI Nhĩ Nhã phóng đại và thần thánh hóa Tâm Lý học quá, làm cho nhiều bạn, trong đó có nhiều reader đã comment bày tỏ với chúng mình, nghĩ về Tâm Lý học như một ngành có thể dễ dàng học và sau đó đọc và điều khiển suy nghĩ của con người như Triển Chiêu hay Triệu Tước, hay ngành Tâm lý học Tội phạm là ngồi đoán hành động của sát thủ hàng loạt như thần :]].

   Tâm lý học vừa là một ngành Y, vừa là một ngành Xã hội, có cả Triết học, và cả Sư phạm, có độ phức tạp và rủi ro nghề nghiệp cao. Các bạn ấy thuộc lứa tuổi chọn ngành nghề công việc (chọn trường Đại học), nếu vì sự hoa mỹ của SCI mà chọn điều không thực sự thích hợp với bản thân thì tiếc quá. Thôi thà rằng chúng mình làm nhụt chí các bạn một chút, nếu thực sự đam mê, các bạn cũng không vì vài lời của bọn mình mà từ bỏ đâu nhỉ 😀

   Cảm ơn bạn đã đọc bản edit của bọn mình nhé ^^ Bạn học theo ngành này, vậy là chuyên gia rồi, bản edit có sai sót gì bạn góp ý cho bọn mình nha~

 24. tiểu bạch lừa on said:

  Đầu mình k thể chứa đc nhưng cái này , đọc bộ này là cả 1 vấn đề rồi. Nhưng thấy m.n khen hay , thôi thì đọc thử 😊

 25. tiểu bạch lừa on said:

  À , thì ra là đề thi đẫm máu, trước t đọc đc 2c

 26. trieuminh on said:

  Hixx. thanks bee nhìu Ạ. Hix. Bee đọc nhìu thể loại truyện nhỉ ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: