S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 4)

ÐỘC CHẤT HỌC Y PHÁP

(Bài giảng online – Med sưu tầm và có sửa đổi_ hay còn gọi là thêm thắt bậy)

Trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều những chất gây độc, từ cây cỏ tự nhiên đến các sản phẩm hóa học, hóa dược, nên người ta thường dễ kiếm, dễ sử dụng và tình trạng trúng độc ngày càng tăng.

Rất mong các bạn (nhất là các bạn học Y Dược hoặc có nghiên cứu về phần này) bổ sung.

Bài Kiến thức hôm nay đặc biệt dành cho Lu – Blue9x, editor chăm chỉ, nhiệt huyết, vô cùng xinh đẹp (xinh thật đấy, nhìn hình mà xem ;A;) của chúng ta. Chúc mừng sinh nhật, Lu ú, chúng ta yêu nàng 😀

*Chúc nàng ăn bánh gato sinh nhật ngon miệng, nhất là sau chương vừa rồi và bài Kiến thức này :-“*

.

.

I. ÐẠI CƯƠNG

Trong thời đại hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kỹ thuật, các ngành hóa học, dược học cũng phát triển không ngừng và đã cho ra đời nhiều sản phẩm hóa, dược học được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, trong nông nghiệp cũng như trong y học.

Nếu sử dụng đúng nguyên tắc, phương pháp, hàm lượng, liều lượng… thì có hiệu quả rõ rệt. Ngược lại nếu sử dụng một cách bừa bãi, không có sự quản lý chặt chẽ sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho cơ thể con người cũng như môi trường sống.

Trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều những chất gây độc, từ cây cỏ tự nhiên đến các sản phẩm hóa học, hóa dược, nên người ta thường dễ kiếm, dễ sử dụng và tình trạng trúng độc ngày càng tăng.    

.

1. Phân loại chất độc

Mức độ tổn thương của phần mềm phụ thuộc vào vật, lực tác động vì vậy tổn thương ở phần mềm có các mức độ khác nhau.

1.1. Chất độc vô cơ

Là các loại chất độc thường ở dạng nguyên tố hoặc các sản phẩm được sử dụng trong công nghiệp như: Arsenic (Asen) (1), Chì, thủy ngân, phosphore… có đặc tính là không, hoặc rất ít bị quá trình hư thối làm phân hủy. Vì vậy khi nạn nhân bị chết do trúng độc loại này nó tồn tại rất lâu trong các bộ phận của cơ thể.

1.2. Ðộc chất hữu cơ

Thường gặp ở các dạng tự nhiên, trong cây cỏ như: Cà độc dược (2), tam thất, lá ngón (3)… các chế phẩm dùng trong y tế như: Morphin, barbituric… hoặc các sản phẩm  dùng trong nông nghiệp như: DDT (Dichloro-Diphenyl-Trichloroethane), 666 (Hexachlorane), Wolfatox… Ðặc tính của các loại độc chất hữu cơ là bị thời gian và quá trình hư thối làm phân hủy.

1.3. Ðộc chất ở dạng hơi hoặc dễ bay hơi

Thường là các chất độc hữu cơ nhưng được điều chế ở dạng hơi hoặc dễ bay hơi như:  Formol (3), ether…

1.4. Các loại ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là hiện tượng gây nên bởi chất độc có sẵn trong thức ăn hoặc do quá trình phân hủy thức ăn, cũng như sự bội nhiễm của vi trùng. Ðặc tính của ngộ độc loại này thường mang tính chất hàng loạt. Mức độ ngộ độc nặng, nhẹ phụ thuộc vào chất độc, cơ địa và số lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Có rất nhiều loại nguyên nhân gây nên nhưng người ta chia ra  3 nhóm  chính :

– Ngộ độc thức ăn nguyên phát

Là bản thân các loại thức ăn đó có chất độc nhưng không được chế biến hoặc khi ăn mà không xác định được như:

Nấm độc: Loại nấm ăn được rõ ràng như nấm hương (mọc ở gỗ thông mục), Nấm rơm (mọc ở rơm rạ) hoặc mộc nhĩ (mọc ở những cây mục ẩm khác). Tuy nhiên có loại nấm độc có hình thù như trên nên người ta nhầm lẫn như nấm sáng trăng (chứa phosphor) hoặc có loại nấm ăn nhiều sẽ gây độc… (5)

Sắn: Trong sắn chứa nhiều acid cyanhydric gây độc mạnh. (6)

Mật ong: Là loại saccharose (đường) chứa nhiều sinh tố và được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên nếu mật ong lấy tinh chất (lim, bạch đàn…) và trong đó có một số loại độc chất chưa phân lập được nếu ăn nhiều sẽ gây độc (say mật).

– Ngộ độc thức ăn thứ phát

Là bản thân các loại thức ăn đó không có chất độc nhưng trong quá trình bảo quản không tốt sẽ biến thành một số chất gây độc cho cơ thể như: Sự lên men vi khuẩn của proteine phát sinh một số chất độc như histamine, esther de choline, dimethyl, guanidine gây nên triệu chứng ở dạ dày, gây dị ứng (allergie) hoặc nổi mề đay (urticaire), nhức đầu, hạ huyết áp.

Các loại thức ăn mang tính acid như khế, sấu, dấm trong nồi đồng và để  lâu tạo điều kiện tác dụng lên đồng phân hủy thành muối đồng (CuSO4) gây độc.

Các loại rau xanh được phun thuốc trừ sâu: DDT, 666… mà rửa không kỹ đây là nguyên nhân thường gặp khi thời tiết hạn, nóng.

– Ngộ độc thức ăn do vi trùng

Ðây là loại ngộ độc thường gặp và rất nguy hiểm vì gây rối loạn tiêu hóa nặng, nhiễm độc, nhiễm trùng. Có nhiều loại vi trùng gây nên nhưng trên lâm sàng người ta chia làm hai thể :

Thể tiêu hóa: Xuất hiện sớm sau bữa ăn với biểu hiện đau bụng, nôn mửa, ỉa lỏng, nhức đầu, mệt mỏi, sau vài ngày sẽ khỏi, nếu nặng có thể tử vong. Ngộ độc này thường do salmonella, staphylocoque, enterocoque…

Thể thần kinh: Thường do độc tố của vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum có trong các loại đồ hộp, với các dấu hiệu chính hoa mắt, chóng mặt, nhìn đôi, nhức đầu, giảm thị lực, khó thở, nhịp tim chậm, huyết áp giảm. Ngoài ra nó còn biểu hiện hội chứng tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong 2 – 10% do sốc.

.

2. Phân loại đường gây độc

–  Ðường hô hấp: Thường gặp do các loại chất độc ở dạng hơi hoặc dễ bay hơi như mặt nạ (mask) gây mê bị hở, phun thuốc sâu, muỗi đi ngược chiều gió…

–  Ðường tiêu hóa: Ðây là đường hay gặp nhất, do ăn uống nhầm, tự dùng thuốc độc hoặc bị bỏ thuốc độc vào trong thức ăn nước uống.

–  Ðường máu: Chủ yếu gặp trong tai nạn liên quan đến con đường tiêm truyền hoặc  các  chất độc tác dụng trực tiếp lên bề mặt các vết thương.

–  Ðường da và niêm mạc: Các chất độc tác dụng trực tiếp lên bề mặt da và niêm mạc như thuốc chữa chấy rận, chữa ghẻ hoặc dùng tay khuấy thuốc trừ sâu…

3. Phân loại thể trúng độc

–  Ðầu độc: Là tình trạng trúng độc do bàn tay kẻ khác sắp đặt có ý hãm hại mà nạn nhân không biết thường liên quan tới án mạng.

–  Tự độc: Là tình trạng trúng độc do chính nạn nhân sử dụng các loại chất độc bằng các con đường khác nhau và con đường thường dùng nhất là đường tiêu hóa. Ðây là các trường hợp tự sát.

–  Ngộ độc: Là tình trạng trúng độc do vô tình nạn nhân mắc phải trong cuộc sống sinh hoạt, trong lao động sản xuất… Ngộ độc thường gặp phải ở liều lượng lớn và thường là do tai nạn.

–  Nhiễm độc: Là tình trạng trúng độc với liều lượng nhỏ, thường xảy ra đối với những người có nghề nghiệp liên quan với các chất độc như: Công nhân chế tạo ắc quy (accumulator), dược sĩ bào chế thuốc, thợ nhuộm có arsenic…

.

.

II. CÁCH LẤY BỆNH PHẨM ÐỂ TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM ÐỘC CHẤT

Ðể bổ sung cho kết quả đại thể và kết luận khám nghiệm y pháp, việc lấy bệnh phẩm để xét nghiệm là cần thiết.

1.Nguyên tắc thu giữ bệnh phẩm

–  Thà thừa hơn là thiếu.

–  Nhanh chóng, khẩn trương.

–  Bảo quản tốt bệnh phẩm.

–  Không cho người lạ vào hiện trường..

2. Cụ thể về số lượng

–  Máu lấy  200ml ở trong buồng tim để phân nhóm, tìm rượu, độc chất.

–  Nước tiểu lấy trong bàng quang hoặc chất nôn mỗi thứ đựng trong một lọ.

–  Phủ tạng:

          +  Tim và mạch máu cùng phổi: 200gam đựng trong một lọ.

          +  Gan 200gam, lách 100gam, thận 150gam, não 200gam: Ðựng chung trong một lọ.

          +  Dạ dày và ruột cùng chất nôn:  Ðựng trong một lọ.

–  Ðối với dược phẩm nghi ngờ gây độc: Thuốc bột 50-100gam, thuốc viên 50-100 viên, thuốc ống 15-20 ống và cao 50%.

3. Bảo quản và gửi bệnh phẩm

Các mảnh, mẫu phủ tạng và chất độc phải được đựng riêng trong các lọ sạch có miệng rộng và nút kín (dùng lọ thủy tinh màu). Có nhãn ghi rõ mẫu gì, ngày tháng năm thu giữ, chữ ký của cán bộ thu giữ. Bệnh phẩm phải được niêm phong, gắn xi (lọ đựng bệnh phẩm không được cho bất cứ loại hóa chất nào vào kể cả formol và bonin) kèm theo phiếu xét nghiệm ghi đầy đủ yêu cầu phân tích, giao cho cơ quan điều tra.

Các mẫu xét nghiệm này  được bảo quản tốt nhất là môi trường lạnh để gửi đi kiểm nghiệm và tuyệt đối không được gửi bằng đường bưu điện.

Ðứng trước những trường hợp khám nghiệm tử thi nghi ngờ bị trúng độc, không đòi hỏi giám định viên xác định được chính xác loại chất độc gì (kết quả này do các chuyên gia kiểm nghiệm độc chất trả lời). Mà chỉ yêu cầu phát hiện và nhận diện một số loại chất độc (vì có rất nhiều loại chất độc), xác định có tình trạng trúng độc hay không, xử lý, thu giữ và bảo quản mẫu bệnh phẩm cho tốt để tiến hành xét nghiệm độc chất.

.

==== Quà riêng cho Lu ====

Med note: Một số chất độc quen thuộc

.

Note 1: Arsenic (Asen) – Sự kiện nhiễm độc nguồn nước ở Việt Nam năm 2010-2011

.

Nhiễm độc Arsenic

Asen hay còn gọi là thạch tín, một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Từ Asen là vay mượn từ tiếng Ba Tư –  زرنيخ Zarnikh nghĩa là “opiment vàng” (tức thư hoàng). Zarnikh được vay mượn sang tiếng Hy Lạp thành arsenikon, nghĩa là đàn ông hay hiệu nghiệm. Asen đã được biết đến và sử dụng tại Ba Tư và một vài nơi khác từ thời cổ đại. Do các triệu chứng ngộ độc Asen là hơi mập mờ, nên nó thường được sử dụng để giết người cho tới tận khi phát hiện ra thử nghiệm Marsh, một thử nghiệm hóa học rất nhạy để phát hiện sự tồn tại của nó. Do việc sử dụng nó bởi giai cấp cầm quyền để sát hại lẫn nhau cũng như hiệu lực và tính kín đáo của nó, nên Asen được gọi là thuốc độc của các vị vuavua của các thuốc độc.

Bổ sung của bạn Hoa Ban (cảm ơn XD~):

Ta muốn nói thêm một chút thông tin thú vị về Thạch Tín. Sở dĩ nó hay được sử dụng để đầu độc trong hoàng gia vì nó có tính tích lũy nên có thể đầu độc mỗi ngày một ít cho đến khi đủ lượng gây tử vong, như thế sẽ không gây độc phát bất thình lình, bệnh nhân sẽ suy yếu dần rồi chết một cách “tự nhiên”. Đặc biệt là Thạch Tín không để lại dấu hiệu trúng độc rõ ràng trên cơ thể nạn nhân. Máu không đen như truyện kiếm hiệp đâu, làn da không tím không đỏ gì cả, thậm chí nếu có mổ nội tạng thì sẽ không thấy bất cứ manh mối gì. Thạch Tín chỉ để lại dấu vết trên móng tay và tóc, mà ngày xưa thì ai kiểm định cho ra ?????? Đã từng có thông tin nghi ngờ cái chết của Napoleon là do bị đầu độc Thạch tín vì phát hiện As trong móng tay của ông nhưng người ta không khẳng định vì không biết liều lượng và vì lúc đó ông cũng mắc nhiều bệnh khác nữa.

Nhưng đó là xưa rồi, bây giờ đầu độc As sẽ bị phát hiện nhanh thôi. Mà ta nói bây giờ cũng chả cần thuốc độc để giết người nàng ạ. Nước cất cũng có thể. Ta đã từng đọc về một vụ án, nạn nhân là vợ của bác sĩ bị bác sĩ đó tiêm nước cất vào người. Nước cất trong máu tạo môi trường nhược trương làm hồng cầu bị vỡ gây tử vong. Bề ngoài và nội tạng không có phát hiện gì. Sau đó người ta mới phát hiện máu nạn nhân loãng đặc biệt rồi mới tìm ra. Thế mới biết, tụi bác sĩ dược sĩ mà xấu tính thì nguy hiểm cỡ nào.

Bổ sung của chipchipinin (love~~ :x):

Thạch tín là chất đầu tiên được phát hiện sử dụng trong các vụ đầu độc ( vào thế kỷ thứ 7 tại Ả Rập) với tên gọi bột nhân ngôn không màu, không mùi, không vị. Ngày nay khi y pháp được chú trọng đặc biệt là do sự phát triển của ngành đọc chất học thì việc phát hiện những cái chết do Arsenic là hết sức đơn giản nhưng nếu ở những những nơi không có điều kiện gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thì mổ tử thi vẫn cho bác sỹ pháp y những gợi ý đáng giá.
Giống như tất cả các loại độc chất khác, Arsenic cũng làm da và niêm mạc phủ tạng của tử thi xuất hiện hiện tượng xung huyết,nhưng do tính chất kích thích và hủy hoại tại chỗ nên Arsenic sẽ tạo nên sự viêm loét toàn bộ niêm mạc dạ dày, ruột, khe niêm mạc phủ dịch nhày lẫn những hạt trắng lổn nhổn do niêm mạc ruột hoại tử sinh ra. Ngoài ra ở một số cơ quan lân cận cũng có những dấu hiệu có thể phát hiện qua xét nghiệm giải phẫu bệnh như: gan thoái hóa mỡ. viêm cầu thận mạn…
P/s: nêu nhiễm độc cấp tính thì sẽ có dấu hiệu mất nước: da nhăn nheo, mắt trũng sâu, bụng xẹp (quan sát ở những tử thi còn mới)

Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa Asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Các hiệu ứng bao gồm sự thay đổi màu da, sự hình thành của các vết cứng trên da, ung thư da, ung thư phổi, ung thư thận và bàng quang cũng như có thể dẫn tới hoại tử. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đề nghị mức giới hạn của Asen là 0,01 mg/L trong nước uống.

.

Note 2: Cà độc dược – Các fan của Harry Potter chắc là biết ha?

.

Cà độc dược còn gọi là Mạn Đà La, tên khoa học là Datura metel, thuộc họ Cà (Solanaceae).

Thân thảo, cao 1–2 m, sống quanh năm. Phần gốc của thân hóa gỗ. Thân và cành non màu xanh lục hay tím, có nhiều lông to. Lá đơn, mọc so le, phiến lá nguyên hình trứng nhọn, gốc phiến lá không đều nhau. Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Cánh hoa màu trắng hay vàng, dính liền nhau thành hình phễu, dài 16–18 cm. Quả hình cầu, đường kính khoảng 3 cm, mặt ngoài có nhiều gai mềm, chứa nhiều hạt màu vàng.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, nó là một trong 50 vị thuốc cơ bản, với tên gọi Dương Kim Hoa (洋金花).

Theo Đông y, hoa cà độc dược có vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng ngừa suyễn, giảm ho, chống đau, chống co giật, phong thấp đau nhức. Lá là vị thuốc ngừa cơn hen, giảm đau bao tử, chống say tàu xe. Ngoài ra còn điều trị phong tê thấp, đau dây thần kinh tọa, đau răng… Người ta thường dùng lá cuộn thành điếu hay thái nhỏ vấn thành điếu thuốc để hút (chữa ho, hen suyễn), dùng lá hơ nóng đắp điều trị đau nhức, tê thấp, hoặc phơi khô tán bột mịn.

Vì cây có độc tính cao nên chỉ dùng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Khi bị ngộ độc, có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong do hôn mê.

.

Note 3: Lá Ngón – Chết vì tình là cái chết bất thình lình…

.

Cây lá ngón, còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn v.v., có danh pháp hai phần là Gelsemium elegans, trước đây được phân loại trong họ Mã tiền (Loganiaceae), nhưng từ năm 1994 đến nay được cho là thuộc họ mới là họ Hoàng đằng (Gelsemiaceae).

Là một loại cây leo thân quấn thường xanh, dài tới 12m, khá phổ biến ở miền rừng núi Việt Nam, Ấn Độ,… cũng như các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hải Nam, Hồ Nam, Giang Tây, Vân Nam, Chiết Giang của Trung Quốc và Đài Loan. Nó được tìm thấy trong các cánh rừng rậm và dày ở cao độ trên 200m. Thân cây có khía. Cành non màu xanh lục nhạt không có lông. Cành già màu xám nâu nhạt. Lá mọc đối, không lông, hình trứng hay hình trứng mũi mác, đầu nhọn, mép nguyên, xanh nhẵn bóng, mép lá nguyên, dài 7–12 cm. Hoa mọc thành xim đầu cành hay kẽ lá. Năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 11-12. Quả hình thon elip hay hình trứng, nhẵn không lông, màu nâu. Hạt nhỏ cỡ 0,5 cm, dạng từ hình elip tới hình thận, màu nâu nhạt, phần giữa có lông. Là loài cây ưa sáng nên thường mọc chỗ đất trống, bìa rừng, ven đường.

Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Ở Việt Nam và Trung Quốc, nó được coi là một trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), một số người cho rằng chỉ cần ăn ba lá là đủ chết người. Tại Trung Quốc, nó được sử dụng để điều trị eczema, bệnh trĩ, nhiễm trùng răng, phong (hủi), nhọt ngoài da, chống tổn thương và co thắt, nhưng do độc tính cao nên chỉ hạn chế trong các ứng dụng ngoài da.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Giải độc: Nước của rau má tươi nguyên cây sau khi rửa sạch và giã nát có thể dùng để giải độc lá ngón. Có thể lấy cây rau muống giã nhỏ lấy nước uống,hoặc cho nạn nhân uống nước phân trâu, phân bò để nôn ra độc tố.

Chúng ta vẫn không lạ gì những câu chuyện các thiếu nam thiếu nữ miền núi tự tử bằng lá ngón, trong phim về miền núi phía Bắc thỉnh thoảng lại có cảnh cô thiếu nữ đầy nước mắt chạy lên núi, giật lấy nắm lá xanh nhét vào miệng nhai, và thế là phận hồng nhan đi theo gió.

Med chỉ muốn nói, hãy quý trọng bản thân mình, đừng chết một cách bất thình lình mà làm những người xung quanh phải đau lòng, nhé 🙂

.

Note 4: Formol – Hóa chất của phòng Pháp Y.

.

Đây là hóa chất rất “quen thuộc” trong phòng Pháp y, vì ứng dụng rất đặc biệt của nó: Bảo quản xác chết. Tức là cả thi thể con người và các tiêu bản động vật (Nếu bạn nào đã tới các bảo tàng hải dương học, sẽ thấy rất nhiều mẫu cá được ngâm trong các bình formalin để bảo quản. Thường thì bị ngâm sẽ có màu trắng trong suốt.)

Formol hay formalin là dung dịch bão hòa trong nước của formaldehyde, một aldehyde đơn giản nhất có công thức phân tử H2CO, có thể tồn tại dưới dạng C3H6O3 (trioxane) và dạng polymer paraformaldehyde. Trong nước, formol ở dạng H2C(OH)2. Formaldehyde có  mùi cay hăng rất đặc trưng.

Formaldehyde là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng. Sản lượng formaldehyde thế giới hiện nay khoảng 20 triệu tấn/năm và tăng hàng năm khoảng 5%, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các loại hóa chất thông dụng. Hàng năm Việt Nam sử dụng khoảng 30 – 35 nghìn tấn formalin 37%. Ngoài ra, Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,….).

Nhu cầu này ngày càng tăng cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Formaldehyde được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán,  thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch, trong thuốc và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy… làm chất khử trùng trong nông nghiệp và thủy sản.

Formaldehyde có tính sát trùng cao nên trong y học sử dụng để diệt vi khuẩn, sát trùng và là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác… Formaldehyde dễ dàng kết hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính tính chất này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt…và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái. 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

Hàm lượng formol cao có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong khi nó chuyển hóa thành acid formic làm tăng acid trong máu, gây thở nhanh và thở gấp, bị hạ nhiệt, hôn mê.

Mức độ độc của formol tăng dần ở nhiệt độ cao; tuy nhiên khi ở nhiệt độ thấp, khí formaldehyde có thể chuyển thành paraforomaldehyde- một loại hóa chất rất độc.

Năm 2003, ở Việt Nam xảy ra sự cố “Chất ướp xác trong bánh phở”, làm các hàng bún, phở tội nghiệp ế dài dài như cái hồi kêu thực phẩm có hàn the nhiều năm về trước. Thế nhưng theo một số nghiên cứu, lượng formalin trong bánh phở không đủ làm hại sức khỏe tới vậy. Chẳng qua chỉ là nghe hơi mất khẩu vị một tí, nếu bạn nghe thấy có người nói bánh phở bạn đang ăn được ngâm trong chất ướp xác chẳng hạn…

.

Note 5: Nấm độc – Cái gì đẹp thì không nên đụng.

.

Nấm là loại thân mềm, mọc tự nhiên ở khắp nơi, song tập trung nhiều ở rừng và những vùng ẩm thấp có cây cối rậm rạp, ít ánh sáng. Nấm rất phong phú về chủng loại, tuy nhiên nấm sử dụng ăn được và an toàn cho con người thì rất ít (sự thật thì mới trồng trong các cơ sở nghiên cứu khoa học và các trung tâm sản xuất của một số trường đại học). Đó là nấm rơm, nấm sò, nấm hương… dùng làm thực phẩm trong đời sống hằng ngày. Còn các loại nấm mọc tự nhiên ở khu rừng, bên các đường đi hay bờ suối ở vùng sâu, vùng xa thì hết sức cẩn thận khi sử dụng.

Các nhà khoa học đã khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng là tuyệt đối không hái các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, chỉ hái nấm biết chắc là ăn được, tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ các nấm già, nấm đã ôi thiu, tránh và không hái các loại nấm sau đây:

Nấm độc xanh đai có mũ màu xanh đen nhạt có đường kính từ 6- 12cm, có bao gốc dạng đài hoa, có vòng nấm màu trắng ở trên cuống.

Nấm độc nâu: Có mũ màu nâu nhạt, đường kính từ 5- 10cm, phủ các vẩy mụn màu trắng có nhiều gồ điển hình, có vòng nấm màu trắng ở trên cuống.

Nấm độc trắng: mũ màu trắng, đường kính từ 7- 10cm, có bao gió dáng đài hoa, có vòng nấm màu trắng ở trên cuống.

Nấm mũ khía: mũ nấm dạng nón dẹt có khía từ đỉnh xuống núp đường kính từ 3,5- 8cm, có sắc thái nâu đỏ.

.

Note 6: Sắn – Ăn tham là thói xấu, cái gì cũng phải kiềm chế, kiềm chế…

.

Ngộ độc sắn, dân gian gọi là say sắn.

Thủ phạm là chất axit cyanhydric, một chất độc mạnh có thể gây tử vong nếu nạn nhân không được can thiệp đúng cách và kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, người vật vã, run, co giật, có khi tử vong). Cò trường hợp bị sốt, ho…

Để cấp cứu người say sắn, trước hết cần gây nôn cho nạn nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay về khoa chống độc của bệnh viện để tiến hành điều trị.

Để đề phòng ngộ độc sắn, nên chọn loại sắn ít độc để trồng (thường là loại cuống lá không có màu tía), không trồng sắn gần cây xoan… Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay; nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến, cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (là nước vo gạo càng tốt). Khi luộc, nên mở vung nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.

Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn (nếu còn). Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ không phát hiện được.

Đối với các sản phẩm chế biến từ sắn, không cần e ngại về nguy cơ ngộ độc vì chúng đã được khử độc, không gây hại cho con người nữa.

.

—– oo O oo —–

.

Med note: Thế nhé, chúc sinh nhật vui vẻ, Lu ❤

Sắp tới sinh nhật Med rồi, thế có ai…

Advertisements

Single Post Navigation

36 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Công Tôn Sách – Ngành Y Pháp (Part 4)

 1. beedance07 on said:

  Happy Birthday~ Lu iu!!!!
  I’m singing my Blue ù ú~~~

 2. Các nàng a, 12 này là sn ta a, đọc cái dòng note có dâ’u * cua nàng Med, ta … :((

 3. HAPPY BIRTHDAY TO LU!!!!!!
  ps: Med ơi, sắn ăn khi đói vào buổi sáng cũng bị nhiễm độc đấy.

 4. HPBD to Lu. Chúc nàng có 1 sinh nhật vui vẻ, hạnh phúc!

  @Med: =)))giờ giấc nhà SCI loạn xị ngộng

 5. *Chúc nàng ăn bánh gato sinh nhật ngon miệng, nhất là sau chương vừa rồi và bài Kiến thức này :-”*
  –> @Med: nàng…thật là dã man, thủ đoạn quá đáng, quá đáng=)))

 6. muỗi đi ngược chiều gió…
  –> cái này là sao, ta không hiểu

 7. không trồng sắn gần cây xoan–> hì hì, tại sao vậy? ( ta lười tựa gốc lê lắm, lười lắm)

 8. Chúc mừng sinh nhật Lu ~~~~
  Sau này nghỉ ăn sắn roài, lúc trước không biết còn hay ăn, giờ biết rồi nghỉ muốn ăn luôn.

 9. Happy birthday to Lue:))))) Chúc nàng như Tước Mỹ nhân ***a.k.a trẻ mãi như quái vật***

 10. Happy birthday Blue ^^ ! Chuc nu vuong thu luon luon tre dep va thanh cong tren con duong ” su nghiep” nha ^^
  Toi nay mama nau canh nam…. chac la khong an a =.=

 11. chúc Lu sinh nhật vui vẻ nha~
  p/s: thế nấm bên nhà nàng Med….

 12. :”> Cảm ơn Med :”>

  Cảm ơn mọi người :”>

  Bài kiến thức này thú vị, dù không phải người học giỏi hóa, nhưng không hiểu sao lại thấy rất hứng thú với độc dược :”>

  “Vì bản chất ác độc” ~> Câu trả lời của đứa bạn ngồi cạnh khi thấy ta type cmt này =))

 13. Rùa on said:

  chúc mừng sinh nhật nàng Lu nhé *bắn pháo tùm lum*

  Hị hị, kiến thức S.C.I đọc càng ngày càng thú a~ *v* cám ơn các nàng nhiều 😡

 14. Ô, thế hôm nay sinh nhật Lu à, chết, chúc trễ quá, thôi thì trễ nhưng vẫn còn trong ngày ~~~

  Vậy ta xin thay mặt cả hai vợ chồng của động Chuột Mèo, chúc Lu một ngày sinh nhật vui vẻ, mong Lu sẽ luôn gặp thành công trong học tập, công việc trong cuộc sống, đương nhiên, cũng sẽ luôn chúc Lu luôn xinh đẹp cho bà con ghen tức chơi =))))))) Nhưng quan trọng nhất, chúc Lu luôn khỏe mạnh (để còn edit truyện cho bọn ta đọc =)))))))))

  @Med: Nếu chỉ với mục đích giới thiệu sơ lược để truyền tải nội dung cơ bản về Độc Dược học thì ta thấy bài này đã ổn, còn nếu muốn thêm chi tiết gì thì gửi mail nhắn vợ chồng ta nhé XD

 15. ta dùng ₫t nên hok com dài cho các nàng đc. sắn gây ngộ độc nhanh và nặng nhất khi đói và cũng là loại ngộ độc dễ cấp cứu nhất. uống nước đường nhất là đừơng glucose vì dễ hấp thu nhất và nó tham gia vào chuyển hoá độc chất ngay. có thể uống sữa và các mật đường.
  Về đồ ăn thì hãy cẩn trọng với cá. Cá nóc là loại chứa độc toàn thân và lại hay đươc chế biến khô khó nhận dạng. Độc cá nóc có CHN loại độc gây chét ng với hàm lượng nhỏ. Khi ăn cá trắm cần cẩn trọng xem đã lấy hết mật chưa. một số ng có thói wen dùng mật ngâm rượu uống có thể chết vì mật cá trắm do suy thận nếu hok đc lọc máu cấp cứu. ta học y nàng ạ

 16. tớ là tớ thích nhất những bài kiến thức về mảng pháp y của Công Tôn mỹ nhân nha, thanks Med rất nhiều á. hi vọng nàng cố gắng sưu tầm thêm nhiều nhiều bài viết về mảng này( như chết ngạt: chết dưới nước, treo cổ, ngạt hơi…..) rùi tung lên cho chúng hủ mở mang đầu óc (cái chính là để chúng ta hiểu và yêu Công Tôn mỹ nhân nhiều hơn nữa).
  lần nữa thanks các nàng *cúi đầu*

 17. hoa ban on said:

  Ta muốn nói thêm một chút thông tin thú vị về Thạch Tín. Sở dĩ nó hay được sử dụng để đầu độc trong hoàng gia vì nó có tính tích lũy nên có thể đầu độc mỗi ngày một ít cho đến khi đủ lượng gây tử vong, như thế sẽ không gây độc phát bất thình lình, bệnh nhân sẽ suy yếu dần rồi chết một cách “tự nhiên”. Đặc biệt là Thạch Tín không để lại dấu hiệu trúng độc rõ ràng trên cơ thể nạn nhân. Máu không đen như truyện kiếm hiệp đâu, làn da không tím không đỏ gì cả, thậm chí nếu có mổ nội tạng thì sẽ không thấy bất cứ manh mối gì. Thạch Tín chỉ để lại dấu vết trên móng tay và tóc, mà ngày xưa thì ai kiểm định cho ra ?????? Đã từng có thông tin nghi ngờ cái chết của Napoleon là do bị đầu độc Thạch tín vì phát hiện As trong móng tay của ông nhưng người ta không khẳng định vì không biết liều lượng và vì lúc đó ông cũng mắc nhiều bệnh khác nữa.

  Nhưng đó là xưa rồi, bây giờ đầu độc As sẽ bị phát hiện nhanh thôi. Mà ta nói bây giờ cũng chả cần thuốc độc để giết người nàng ạ. Nước cất cũng có thể. Ta đã từng đọc về một vụ án, nạn nhân là vợ của bác sĩ bị bác sĩ đó tiêm nước cất vào người. Nước cất trong máu tạo môi trường nhược trương làm hồng cầu bị vỡ gây tử vong. Bề ngoài và nội tạng không có phát hiện gì. Sau đó người ta mới phát hiện máu nạn nhân loãng đặc biệt rồi mới tìm ra. Thế mới biết, tụi bác sĩ dược sĩ mà xấu tính thì nguy hiểm cỡ nào. Anyway, ta là dược sĩ nàng ạ ^^

  • a, lại một dược sỹ này 😡 Vợ chồng Bạch Thử Hắc Miêu cũng (sẽ là) dược sỹ 😀
   cảm ơn nàng rất nhiều về thông tin này, bổ sung ngay 🙂

   Bác sỹ và giáo viên là hai nghề có khả năng làm sát thủ hàng loạt nhất, mỗi tội nghề giáo viên thì lâu dài hơn một chút, nếu là người không có tâm :<

  • @Med: Ta thì phải tới hai năm sau mới có thể nói câu ta cũng là dược sỹ =))))))

   @Hoa ban: Xin cho phép em được mở lời chào và hỏi thăm tiền bối XD

   • Nói lạc quan, ta khá hy vọng tầm 3-4 năm nữa, khi SCI edit tới mấy vụ 13-14 chẳng hạn, nơi này sẽ là nơi gặp mặt của một số nhà tâm lý học, pháp y, cảnh sát tương lai ;))

   • Có thể lắm chứ, tâm lý học thì có lão đại Helia rồi kìa ~~~ Mà phải không ta?

   • Yup, Helia học tâm lý 🙂

   • Thiếu cảnh sát, Pháp y với Giám đốc tập đoàn là đủ bộ rồi đấy, thêm nhà ảo thuật nữa =)))))

   • dranixcoupleshipper on said:

    Cho em mạn phép hỏi là ở đây có ‘thánh nhân’ nào theo nghề bạn Miêu không, em xin thỉnh giáo ạ =))))))))))))))))

 18. ây, cần pháp y hả, ta đăng ký 1 chân a
  tiện thể bổ sung thêm 1 chút ý kiến về bài Thạch tín (arsenic) của Hoa ban tiền bối: thạch tín là chất đầu tiên đc phát hiện sử dụng trong các vụ đầu độc ( vào thế kỷ thứ 7 tại Ả Rập) với tên gọi bột nhân ngôn ko màu, ko mùi, ko vị. Ngày nay khi y pháp đc chú trọng đặc biệt là do sự phát triển của ngành đọc chất học thì việc phát hiện những cái chết do Arsenic là hết sức đơn giản nhưng nếu ở những những nơi ko có điều kiện gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thì mổ tử thi vẫn cho bác sỹ pháp y những gợi ý đáng giá.
  Giống như tất cả các loại độc chất khác, Arsenic cũng làm da và niêm mạc phủ tạng của tử thi xuát hiện hiện tượng xung huyết,nhưng do tính chất kích thích và hủy hoại tại chỗ nên Arsenic sẽ tạo nên sự viêm loét toàn bộ niêm mạc dạ dày, ruột, khe niêm mạc phủ dịch nhày lẫn những hạt trắng lổn nhổn do niêm mạc ruột hoại tử sinh ra. Ngoài ra ở một số cơ quan lân cận cũng có những dấu hiệu có thể phát hiện qua xét nghiệm giải phẫu bệnh như: gan thoái hóa mỡ. viêm cầu thận mạn…
  P/s: nêu nhiễm độc cấp tính thì sẽ có dấu hiệu mất nước: da nhăn nheo, mắt trũng sâu, bụng xẹp (quan sát ở những tử thi còn mới)

  • Nàng là pháp y hả pháp y hả pháp y hả *ôm ôm lắc lắc*
   Cảm ơn nàng nhiều vì những kiến thức này *tim*

   • he, ta không phải dân pháp y đâu, nước mình chẳng có mấy pháp y đào tạo chính quy đâu, toàn là dân giải phẫu bệnh đá chéo. ta còn đi học nhưng theo hướng giải phẫu bệnh nên có học thêm thôi, mới được xem khám nghiệm có 1 lần à. sau khi xem xong mới hiểu vì sao thầy bảo mình là “ngựa non háu đá”, nghành này kén người lắm nàng ạ, vậy nên trong SCI ta nể nhất là bạn Mã Hân á (hơn cả Công Tôn mỹ nhơn luôn *nhưng người em iêu nhất vẫn là anh, keke*)

   • dù gì ta cũng khâm phục lắm :<

 19. cái tấm hình Nhiễm độc Arsenic nhìn thiệt là muốn cạo sạch mấy cái hột trên cái chưng quá đi… muội bị ám ảnh bởi những cái gì có nhìu hột hột giống vậy á ==” .acha đọc xong SCI hủ chúng ta sẽ làm thám tử nghiệp dư và dược sĩ nghiệp thiếu ^v^

 20. tớ đọc truyện Học viên thámtử Q thấy có nói nếu nạn nhân chết do ngộ độc thuốc ngủ sẽ nổi những mụn nước nhỏ ở hai bên nách, cơ mà hồi đó là đọc bản lậu, không đảm bảo chính xác XD

  thạch tín chính là chất độc bí mật của gia tộc Borgia – gia tộc nổi tiếng về đầu độc XD

 21. quên, trong Agatha Chirstie có nói khi bị đầu độc dần dần bằng thạch tín, nạn nhân thường bị viêm ruột mạn tính

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: