S.C.I. mê án tập

Tập đoàn hủ nữ núp bóng những chàng cảnh sát đẹp trai!

[Kiến thức S.C.I] Chú thích Vụ án thứ sáu – Chương 19

NHỮNG TÊN GỌI VUA THỜI PHONG KIẾN

(Med tổng hợp và thêm thắt từ nhiều nguồn)

Triển Chiêu gật đầu, đưa tay cho Bạch Ngọc Đường, “Đỡ tôi.”

Mọi người câm nín, Bạch Ngọc Đường ngoan ngoãn đỡ Triển Chiêu, ghé vào tai anh, thấp giọng: “Tuân chỉ… Triển Phật gia!”

.

.

Các thời đại đế vương của Trung Quốc – và do ảnh hưởng văn hóa, cả Việt Nam, Nhật Bản Triều Tiên – có rất nhiều cách để gọi vua.

1. Miếu Hiệu (Miếu hào)

Miếu hiệu (chữ Hán: 廟號) là tên dành cho các vị vua phong kiến Á Đông (Trung Quốc, Triều Tiên (vương triều Cao Ly và Triều Tiên) và Việt Nam (các vương triều Lý, Trần, Lê, Tây Sơn và Nguyễn) sau khi các vua qua đời.

Miếu hiệu của vua đã chết được vua nối ngôi, hoặc đình thần đặt để viết trên bài vị hay trên các bài văn tế đọc trong các dịp giỗ chạp.

Miếu hiệu được đặt sau khi vị vua qua đời, thường có một trong hai chữ: Tổ (祖) hoặc Tông (宗) hoặc Chủ (主), đi trước thường là một tính từ.

Người sáng lập triều đại thường có miếu hiệu bằng chữ Tổ như Cao Tổ (như Hán Cao Tổ) hoặc Thái Tổ (như Lý Thái Tổ) hay Thế Tổ (như Tấn Thế Tổ).

Cũng có trường hợp một số vua không phải là vua sáng lập triều đại, nhưng được coi là có công lớn ngang với vị sáng lập, cũng được đặt miếu hiệu bằng chữ Tổ như Minh Thành TổTrung Quốc, Nguyễn Thánh Tổ, Nguyễn Hiến TổViệt Nam.

Ví dụ: Hoàng đế thứ tư của thời Tống, thời các vị Bao Thanh Thiên, Triển Chiêu của chúng ta, là Triệu Trinh (趙禎).

Miếu hiệu: Nhân Tông (仁宗)- tức Tống Nhân Tông.

Fact:

Tống Nhân Tông được ca tụng là một vị “Nhân” Tông, ngài thật sự rất nhân đức. Đó là một vị vua cần kiệm, ôn hòa, tuy bị người nói nhu nhược, nhưng thực tế một vị vua “nhu nhược” thì không thể có những vị quan thanh liêm nổi tiếng như Bao Chửng, Phạm Trọng Yêm phục vụ dưới trướng và có đủ quyền hành lâu như thế được.

Sau ngài vài chục năm, ở Việt Nam, vị vua thứ tư của triều , con của Lý Thánh Tông với Nguyên Phi Ỷ Lan, thái tử Lý Càn Đức cũng lên ngôi, mang miếu hiệu Lý Nhân Tông – cũng là một vị minh quân.

Hai vị Nhân Tông này đều lên ngôi từ khi còn rất nhỏ, đều do Thái Hậu nhiếp chính, đều là một vị minh quân trị vì bằng chữ “Nhân” và đều trị vì rất lâu.

.

2. Thụy Hiệu (Thụy hào)

Thụy hiệu (tiếng Hán: 諡號) hay hiệu bụt hoặc tên hèm trong văn hóa Á Đông là tên được đặt cho những người quá cố, thường là vua chúa, nhưng cũng có một số người khác, như trong Phật giáo.

Thụy hiệu được đặt dựa trên đánh giá của người đời sau cho vị vua quá cố (có đức hạnh hay không, đại loại thế).

Ví dụ:

Thụy hiệu của Triệu Trinh: Thể thiên Pháp đạo Cực công Toàn đức Thần văn Thánh vũ Duệ Triết Minh Hiếu Hoàng Đế. (體天法道極功全德神文聖武睿哲明孝皇帝)

=> ý tứ đại khái là ngài thần thánh toàn năng, nhìn xa trông rộng, hiếu đức lễ nghĩa gì cũng có~

Thụy hiệu của Lý Nhân Tông: Hiếu từ Thánh thần Văn vũ Hoàng đế. (ngắn hơn hẳn…)

.

3. Tôn xưng (尊称) – Đặc xưng (特称)

Tôn xưng thì Med không rõ lắm, nhưng đại khái là cách người ta gọi vua, như “Bệ Hạ” chẳng hạn…

Ngoài “Miếu hiệu”, “Thụy hiệu”, “Tôn xưng”, còn có “Đặc xưng”. Đặc xưng cũng là cách người ta gọi vua trong cuộc nói chuyện, nhưng so với “Tôn xưng” thường là cách gọi khi nói chuyện với vua, thì “Đặc xưng” giống như “nói về vua” hơn.

Thời Tống đặc xưng là “Quan gia” (thời nhà Trần ở Việt Nam, “Mùa xuân năm 1250, Trần Thái Tông xuống chiếu cho thiên hạ gọi vua là quan gia”), thời Minh là “Lão gia”, mà thời Thanh là “Lão Phật gia(老佛爷). Trong điện ảnh hoặc kịch, Từ Hy thái hậu  (慈禧) cũng có đặc xưng là “Lão Phật gia”.

Thường nhắc tới “Lão Phật gia” người ta nghĩ tới Từ Hi thái hậu, ngoài ra còn có vua Khang Hy (康熙). Nhưng bạn Bạch chỉ muốn trêu Miêu là Thái Hậu thôi. Bạn nào hay xem phim dã sử Trung Quốc sẽ nhớ tới nhiều cảnh nổi tiếng, Thái hậu đang ngồi, cần đứng dậy đi đâu là đưa tay ra cho tì nữ hoặc thái giám đỡ đó.

.

—– oo O oo —–

.

Advertisements

Single Post Navigation

14 thoughts on “[Kiến thức S.C.I] Chú thích Vụ án thứ sáu – Chương 19

 1. beedance07 on said:

  Tem a~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  Chệp chệp, bôi đen chữ thái giám nha =))) bạn Tiểu Bạch trêu con mèo là thái hậu, con mèo mà đớp lại một phát “cẩu nô tài” là chỉ có đi tong =)))))
  Ai dám chê Trinh Tiểu Long nhu nhược nha~ từ hồi xem Bao Công từ nhỏ ta đã thích Trinh nha~

 2. phamthithungoc on said:

  mình thích phần kiến thức S.C.I này nha. Nó rất thú vị

 3. Thú vị !! =]]] Phải công nhận là ấn tượng 2 chữ: -thái giám- =]]

 4. Các nàng, ta hỏi 1 cái: con số 5438 có ý nghĩa đặc biệt gì vậy?

  • …. số ở đâu…?

   • Nàng biết cái bộ Chiến lật chi hoa bên nhà ATM không?
    Bên đó nàng ý mới làm đến chap 2. Đại khái số đấy là số hiệu của tù nhân, thấy thằng nhân vật chính bảo con số cổ quái ta cũng không hiêu nó cổ quái kiểu gì.

   • uh nhưng số đó có ý nghĩa gì có liên quan tới SCI không?

   • không, he he, vì chả có chỗ nào hỏi, nên mới vô duyên nhảy vào đây

  • Số này theo ngu ý của mềnh thì dựa vào đồng âm đó bạn. 5438 chẹp, mềnh k rõ lắm, hình như nghĩa là chết đi đồ bà tám hay đại loại thế, 38 là bà tám mà, 4 thì là tử he he

  • beedance07 on said:

   Phong à, lần sau vào nhà SCI thì đừng hỏi mấy vấn đề không liên quan gì thế này nha. Nếu muốn hỏi nàng có thể hỏi bên nhà người edit bộ ấy, đúng nơi đúng chỗ vẫn tốt hơn nàng ạ. Chứ cái đó đâu có liên quan gì với SCI mà hỏi bọn ta a?

   P.s. Vả lại ta góp ý một chút, ừm, lúc com nàng chịu khó gom lại thành một com thôi được không? Không cần phải cắt ra làm nhiều com như vậy a.

 5. *đeo mo lên mặt* lần sau ta sẽ rút kinh nghiệm. Thanks các nàng đã không mắng mỏ ta

 6. Ha ha, là thái giám thật thì trời sập mất, chúng ta cũng không có cảnh biến thái để xem ^___^ *chảy nước miếng*

  Chúng ta rủa ổng thái giám thì có thể bị ổng chém chết, nhưng mà Miêu Miêu độp lại thì sẽ không có chuyện đó nha, con mèo nào đó đc sủng quá nhờn rồi =)))))

 7. hahaha.ta sợ cái tên thụy hiệu của a trinh” Thể thiên Pháp đạo Cực công Toàn đức Thần văn Thánh vũ Duệ Triết Minh Hiếu Hoàng Đế”hik.rùng mình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: